ข่าวบอลยูโร ดูบอลออนไลน์ ดูบอลสดผ่านเน็ตฟรี ชัดที่สุด

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพชมรมบอลยุโรป (ยูฟ่า) แล้วก็จะห่างจากการแข่งขันชิงชัยบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสเวลานี้ ดังนี้การประลอง 5 ทีแรก มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย

รอบในที่สุดเพียงแต่ 4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การ

ประลองครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 ข่าวบอลยูโร

(คริสต์ศักราช 1968) เปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ แล้วก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบในที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการแข่งขันชิงชัยนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) แล้วหลังจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบท้ายที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021) จัดแจงแข่งใน 11 ประเทศเจ้าของงานทั่วทวีปยุโรป

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 เดี๋ยวนี้ได้ 4 ชาติยืนยันเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ในโปรแกรมตุลาคม ตอนนั้นได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี ผู้จัดงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ รับประกันการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี จากผลงานของ คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว ศึก ยูโร 2024 รอบเลือก ฟาดหน้าแข้งกันจบครบถ้วนทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 พ.ย. ก่อนหน้านี้ ซึ่งพอๆกับว่าในช่วงเวลานี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่ประเทศเยอรมัน ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์รวมทั้งรองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติผู้จัดงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดหน้าแข้งกันตอนมีนาคม ปีต่อไป รวมทั้งนี่เป็นเค้าหน้าของบรรดากลุ่มที่รับรองคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

ข่าวบอลยูโร

 

 

 

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี

ดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสเวลานี้ แต่ว่าไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนจะมีการชิงชัย บอลยูโร ทีแรก ส่วนการแข่งขันชิงชัยบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายครั้งแรก เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม เป็นต้นว่า โซเวียต ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย และก็ยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย รวมทั้งผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ใ

นาทีที่ 113 ทำให้โซเวียต ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 คว้าชัยชนะยูโรเป็นประเทศแรก amb488 

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” รอบท้ายที่สุด ภายหลังจากชิงชัยรอบคัดเสร็จสมบูรณ์อีกทั้ง  ข่าวบอลยูโร 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งสิ้น 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการประลองที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 เดือนกรกฎาคมปีต่อไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติท้ายที่สุดจะต้องแย่งโควตาจากการเพลย์ออฟอีกทั้ง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่รอคอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย แล้วก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยเริ่มแรก 4 กลุ่ม เริ่มมีการชิงชัยคราวแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน ข่าวบอลยูโร ข่าวบอลยูโร

เนชั่นส์ คัพ โดยเริ่มแบบการประลองยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่สนับสนุนให้มีการแข่งบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบท้ายที่สุดหนแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหาไม่ตรงกันด้านการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน รวมทั้งแชมป์ก็เป็นของเจ้าของงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

ต่อจากนั้นในปี 1968 ได้เปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยจากบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ พร้อมด้วยเปลี่ยนต้นแบบการประลองเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย รวมทั้งแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จำเป็นต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของผู้จัดงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบในที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบการแข่งขันชิงชัยราวกับก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ โซเวียต ไปอย่างกินขาด 3-0 จากแนวทางการทำประตูของ   ข่าวบอลยูโร  อร์ ผู้เดียว 2 ลูก หลังจากนั้นอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนการดวลจุดลูกโทษทีแรก และก็แชมป์ก็เป็นของ ขุนศึกเช็กท้ายที่สุด

เคอร์ว่ากล่าวส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แม้กระนั้นคุมมิได้ มีจังหวะเล่นอดอยากแทงอลบ่อย ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แต่ว่าได้เล่นกับบอลออกจะน้อย พอใช้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงในสนามอีกที แต่ว่าวันนี้หน้าที่ค่อนข้างจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่อาจจะใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 เพียรพยายามลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แม้กระนั้นวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างจังหวะอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แม้กระนั้นเกือบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีจังหวะสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว
ต่อไป การแข่งขันชิงชัยกันใน 5 ทีแรก มีกลุ่มร่วมชิงชัย 4 ประเทศ แต่ว่าครั้งที่ 6 เมื่อ คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ เปลี่ยนแปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ แล้วก็ครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกรอบ ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์หมายถึง1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996

เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8 กลุ่มจำเป็นที่จะต้องมาเล่นรอบในที่สุด ที่ประเทศอิตาลี ข่าวบอลยูโร  รวมทั้งแบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก ได้แชมป์ไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนตราบเท่าในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการแปลงระบบการแข่งขันชิงชัยให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนยอดเยี่ยมของอีกทั้ง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และก็สุดท้ายเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาติเตียนนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ พร้อมด้วยครองแชมป์ได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้ต้นแบบเสมือนครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็แล้วแต่ แฟนบอลเมืองเบียร์สดจะต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นหนึ่งอย่าง มาร์โก แวน บาสโก้น, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด แล้วก็ รุด กุลลิท ครองแชมป์ไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ รัสเซีย 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการแข่งขันชิงชัยฉับพลัน เพราะเหตุว่า ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยนายทัพเมือง “วัวนม” สร้างผลงานเยี่ยมครองแชมป์ไปครอบครองได้อย่างเกินจริงทั้งๆที่มีเวลา เตรียมไม่นานนัก