kw variant 3

kw variant 3

kw variant 3 โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว

kw variant 3 โช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นอุปกรณ์ไฮดคอยลิคสำคัญที่ช่วยสำหรับเพื่อการรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นสะเทือนของรถยนต์ และยังปฏิบัติหน้าที่หน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ เพื่อให้ล้อรถสัมผัสกับพื้นถนนตลอดระยะเวลาขณะรถวิ่ง

โดยการควบคุมการยุบและก็การกระตุกของสปริง หรือแหนบ โดยการเปลี่ยนการกระตุกสั่นสะเทือน จากพลังงานมายากล เป็นพลังงานความร้อนหน้าที่ของโช้คอัพซึมซับการเขย่าของสปริง ทำให้การกระเด้ง ขึ้น-ลง หรือการเต้นของตัวรถยนต์ ลดลงทำให้การกระตุก

หรือการเต้นของน้ำหนัก ที่สปริงไม่ได้รองรับ ได้แก่ ล้อ เพลาล้อ ตัวห้ามล้อ อื่นๆอีกมากมาย ต่ำลงคุณประโยช์จากโช้คอัพความสะดวกสบายของคนขับขี่ ส่งผลให้เกิดความนิ่มนวลตอนที่กำลังขับขี่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รถทรงตัวดี ลดการโคลงของตัวรถความประหยัด

ลดการสึกหรอของยาง ระบบรองรับแล้วก็ระบบบังคับเลี้ยวชนิดของโช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบคือ
โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในระหว่างที่ดำเนินการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วข้างในลูกสูบจึงทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นภายในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้คอัพทำงานได้ไม่ดีซักเท่าไหร่

โดยยิ่งไปกว่านั้นกับรถที่จำเป็นต้องใช้ความเร็วสูง เนื่องจากถ้าหากฟองอากาศแตกจะก่อให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆ
โช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างก๊าซไนโตรเจน และก็น้ำมันไฮดรอคอยลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงสะเทือนจากผิวถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิคที่บรรจุในกระบอกสูบ

ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปห้องอาบน้ำมันข้างบน และน้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ข้างล่างเข้าไปในห้องสุขามันสำรอง เวลาเดียวกันน้ำมันในห้องสุขามันสำรอง จะทำอัดก๊าซไนโตรเจนให้กำเนิดแรงกดดัน เมื่อแก๊ส

มีแรงดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในส้วมมันสำรอง

กลับเข้าสู่กระบอกสูบตามเดิมโดยในเวลาเดียวกัน แรงดันที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ฟองอากาศกระจายตัวอาการที่หมายความว่าควรจะเปลี่ยนโช้คอัพ
Check-Shock-Absorbers-Stepลองกดรถยนต์ด้านหน้าแล้วปล่อย ถ้าหากรถยนต์มีลักษณะกระดอนขึ้นลงหลายๆครั้งหมายความว่าโช้คอัพสลายตัวแล้ว

โช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบ และก็คืนตัวเป็นระดับปกติ kw variant 3 โช๊ค kw v1 ราคา kw v2 ราคา โดยทันทีโดยไม่มีการเด้งขึ้น ลงบ่อยครั้งพิจารณารอยรั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็ครอบๆซีลโช้คอัพ ถ้าเกิดมีคราบเปื้อนน้ำมันเลอะเทอะรอบๆแกนโช้คอัพ

แสดงว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นตัวโช้คอัพเกิดรอยบุบ มีการบิดเบี้ยวของกระบอกโช้ค หรือแกนโช้คมีอาการคดงอบริเวณหน้ายางของรถยนต์สึกไม่สม่ำเสมอเป็นบั้ง ในขณะที่ตั้งศูนย์ล้อถูกแล้วหลังจากที่ได้ทำการใช้งาน เมื่อหยุดรถให้ใช้มือสอดเข้าไปสัมผัสกับกระบอก

โช้คอัพโดยทันที ถ้ากระบอกโช้คอัพมีความร้อน แปลว่าโช้คอัพยังสามารถใช้งานได้อยู่ แม้กระนั้นถ้าหากสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติ

มีความหมายว่าโช้คอัพไม่มีการทำงานขณะเริ่มออกสตาร์ทโดยใช้ความเร็วปกติ ถ้าหน้ารถยนต์เชิดขึ้น แล้วก็ขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถทิ่มแทงลง มีความหมายว่าโช้คอัพเริ่มหมดสภาพแล้วมีลักษณะอาการเด้งกระดอนขึ้นลง

เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านเนินเล็กๆหรือคอสะพาน ตอนที่ขับขี่นั้นรู้สึกว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวลเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วสูง (80กิโลเมตร/ชั่วโมง) เมื่อถูกลมปะทะด้านข้าง รถจะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมมากมายไม่ถูกปกตมูลเหตุที่ทำให้โช้คอัพเสีย

shock-absorber_โช้คอัพ-2การกระแทกอย่างรุนแรง เนื่องด้วยเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถหน่วงการยืดหรือยุบของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน

ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว อย่างมากจนถึงสุดระยะยุบ เป็นผลให้เกิดการชนของชิ้นส่วนควบคุมรถยาก เนื่องจากโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ตอนล่างรถยนต์เต้น

จนถึงลอยจากพื้นถนน ถ้าในขณะขับรถเข้าโค้ง

ถึงแม้โช้คอัพจะเสียเพียงฝ่ายเดียว ผลที่ได้ขึ้นก็จะก่อให้สมดุลการทรงตัวของรถยนต์ทั้งยังคันเสียไป เป็นเหตุให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกเปลี่ยนไปจากปกติ เป็นอาการหนึ่งที่แสดงได้ว่ามีการไม่ดีเหมือนปกติที่โช้คอัพได้เช่นเดียวกัน

โดยการสึกจากโช้คอัพทรุดโทรมยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นช่วงๆสปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่ทรุดโทรมจะก่อให้ช่วงล่างทั้งยังระบบมีการผุกร่อนตามกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสปริง ด้วยเหตุว่าโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุม

คุ้มครองปกป้องการเคลื่อนที่ที่ไม่ดีเหมือนปกติ
สิ่งที่ควรคิดถึงสำหรับในการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากแบรนด์ ราคา ชนิดของโช้คอัพแล้ว ยังจะต้องคิดถึง “ตอนชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งถัดมาที่จำเป็นต้องนึกถึง kw variant 3 โช๊ค kw v1 ราคา kw v2 ราคา เป็นรูปแบบของ

“หูโช้ค” เพราะว่าอาจมีเช่นเดียวกันที่ซื้อมาแล้วใส่มิได้เพราะหูโช้คอัพคนละอย่างกัน โดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ ขั้นตอนการที่ดีที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเทียบเคียง เนื่องจากจำนวนมากแล้วหูโช้คอัพด้านบนกับด้านล่างจะแตกต่างกันโดยเฉพาะ

ในช่วงล่างข้างหน้าของรถปิคอัพคือ “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เพราะเหตุว่ารถกระบะส่วนมากใช้ตอนล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพมักจะเสียบอยู่ระหว่างกลางปีกนกบน

ถ้าหากเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินความพอดี ในเวลาที่ปีกนกเขยื้อน โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก ส่งผลให้โช้คอัพปฏิบัติงานไม่สมบูรณ์รวมทั้งชำรุดก่อนเวลาอันควร
โช๊คอัพก๊าซ Gas Shock Absorber

KYB_NEW_SR_Special
KYB Gas Shock Absorber New SR Special
โช๊คอัพแก๊ส เควายบี รุ่น นิว เอสอาร์ สเปเชี่ยล โช๊คอัพก๊าซระดับรถมอเตอร์สปอร์ต ที่ปรับค่าความหนืดในจังหวะ Rebound (ยืด) ถึง 80% แล้วก็จังหวะ

Bumping (ยุบ) ถึง 50% เมื่อเทียบกับโช๊คอัพทั่วๆไป เพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการขับขี่สูงสุด เหมาะสำหรับรถเก๋งความสามารถสูง สไตล์สปอร์ต เพื่อการขับขี่ที่ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ให้ความปลอดภัยสูงแม้ว่าจะขับรถด้วยความเร็ว แต่ยังคงความนุ่มนวลสำหรับในการขับรถ
KYB_EXCEL-G

KYB Gas Shock Absorber Excel-G
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น เอ็กเซล จี โช๊คอัพก๊าซระดับพรีเมียมสำหรับรถเก๋ง ด้วยวิธีการออกแบบระบบวาลว์ของคายาบาร่วมกับแก๊สไนโตรเจนแรงดันสูงที่ใส่ด้านในกระบอก ช่วยลดการเกิดฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้โช้คอัพมีค่าความหนืดคงที่รวมทั้งให้ความนุ่มนวลตลอดการขับขี่
KYB_SUPER-RED

KYB Gas Shock Absorber Super Red

โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ เรด โช๊คอัพก๊าซเหนือมาตรฐานสำหรับรถกระบะและรถบรรทุก ด้วยลักษณะเด่นของโช๊คอัพที่ขนาดกระบอกใหญ่ขึ้นกว่ามาตรฐานถึง 10 mm. และก็ค่าความหนืดของโช๊คอัพที่ปรับเพิ่มขึ้นอีก 20% ในจังหวะ Rebound (ยืด)

และ Bumping (ยุบ) ทำให้โช๊คอัพคายาบาทนทานต่อการใช้แรงงานหนักอย่างยอดเยี่ยม เหมาะกับรถบรรทุกหนักแล้วก็ผู้ใช้รถที่ต้องการการใช้งานที่เหนือกว่ามาตรฐานอย่างแท้จริง
KYB_SKG
KYB Gas Shock Absorber Gas-A-Just

โช๊คอัพแก๊ส เควายบี รุ่น แก๊ส-เอ-จัส โช๊คอัพแก๊สมาตรฐานสำหรับรถกระบะและก็รถบรรทุก โครงสร้างกระบอกชั้นเดียว Monotube Construction

กระบอกแยกย่อยใส่ก๊าซแรงกดดันสูงรวมทั้งน้ำมัน เพื่อเสถียรภาพในการควบคุมการขับขี่ ตอบสนองรวดเร็วทันใจแล้วก็ตลอดด้วยชุดลูกสูบสองจังหวะ
โช๊คอัพน้ำมัน Oil Shock Absorber

KYB_SUPER-Serie
KYB Oil Shock Absorber Super
โช้คอัพน้ำมัน เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ สำหรับรถปิคอัพบรรทุกหนัก

วางแบบให้กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำมันแล้วก็ระบายความร้อนได้ดี ทำให้โช๊คอัพมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ควบคุมด้วยวาล์ว 3 จังหวะ

เพื่อการขับขี่อย่างมั่นคง แกนโช๊คชุบโครมเมียม ลดแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มสมรรถนะรวมทั้งความนุ่มนวลสำหรับในการ kw variant 3 โช๊ค kw v1 ราคา kw v2 ราคา ขับรถ โครงสร้างแข็งแรงทนทาน เหมาะสมกับรถบรรทุกหนัก

KYB_Oil
KYB Oil Shock Absorber
โช๊คอัพน้ำมัน เควายบี มาตรฐานสำหรับรถเก๋งรวมทั้งรถปิคอัพ ที่ค่าความหนืดเพิ่มขึ้นกว่าโช๊คอัพติดรถจากโรงงาน แกนโช๊คชุบโครมภรรยามเพื่อลดแรงเสียดทาน ฟื้นฟูสมรรถนะตอนล่าง ให้ความนิ่มนวลและก็มั่นใจการขับขี่

โช๊คอัพ นับเป็นเครื่องมือที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์

เพราะเหตุว่าจะช่วยรองรับ ซึมซับแรงกระแทก รวมทั้งช่วยลดแรงสั่นของรถยนต์ จากการขับขี่ในทุกสภาพถนนหนทาง วันนี้เราจึงนำรายละเอียด และประเภทของ โช้คอัพ มาให้ชมกันอย่างถี่ถ้วน

โช๊คอัพระบบน้ำมัน
โช๊คอัพระบบน้ำมัน จะดำเนินการด้วยระบบไฮดคอยลิค ซึ่งช่วงเวลาที่โช๊คอัพดำเนินงาน น้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วข้างในลูกสูบ จึงทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นข้างในน้ำมันไฮดคอยลิค แต่ว่าหากฟองอากาศเกิดแตกขึ้น

จะก่อให้โช้คอัพมีการขาดช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆซึ่งส่งผลให้รถยนต์เสียอาการได้ในย่านความเร็วสูง
โช๊คอัพระบบก๊าซ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างก๊าซไนโตรเจน แล้วก็น้ำมันไฮดรอคอยลิค ซึ่งเมื่อโช้คอัพดำเนินการ ลูกสูบของโช้คอัพ

จะทำการเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคที่อยู่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังสุขามันด้านบน ส่วนน้ำมันอีกปริมาณหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ข้างล่างเข้าไปในห้องอาบน้ำมันสำรอง จากนั้นจะทำอัดแก๊สไนโตรเจนให้เกิดแรงดัน

เพื่อดันน้ำมันไฮโดรลิคกลับเข้าสู่กระบอกลูกสูบ ทั้งนี โช๊คอัพระบบแก๊ส จะแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวก คือ
LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER

หรือโช๊คอัพก๊าซแรงกดดันต่ำ ที่จะมีการอัดแรงกดดันไว้โดยประมาณ 10 – 15 กก./ตาราง ซม. หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว
HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพแก๊สแรงดันสูง ซึ่งโช๊คอัพจำพวกนี้จะไม่มีห้องสุขามันสำรอง แต่ว่าจะเก็บน้ำมันไฮดรอลิคไว้

ด้านบนของกระบอกสูบ และจะอัดก๊าซไนโตรเจนที่ข้างล่างของกระบอกสูบ โดยจะมีแรงกดดันอยู่ที่ 20-30 กก/ตาราง ซม. หรือประมาณ 284-427 ปอนด์/

ตารางนิ้วกระบวนการตรวจตราภาวะของโช๊คอัพ
โช๊คอัพที่เสื่อมสภาพจะมีหน้ายางที่สึกเป็นระยะๆรอบๆ ให้ท่านใช้มือกดบริเวณข้างบนของบังโคลนที่ด้านหน้า และก็ด้านหลังหลายๆครั้ง

แล้วปล่อยมือบริเวณที่กดออก ถ้ามีการกระดอนหลายๆครั้ง แสดงว่าโช๊คอัพนั้นชำรุดทรุดโทรม หรือตอนที่ขับขี่รถผ่านทางขรุขระหรือทางลูกรัง รถยนต์จะมีลักษณะโยนตัว

แล้วก็ทรงตัวได้ไม่ดี หรือไม่ก็ให้สังเกตที่โช้คอัพว่ามีคราบเปื้อนน้ำมันไหลออกมาหรือเปล่า เนื่องจากรอยเปื้อนน้ำมันนี้บางครั้งอาจจะมาจากสารหล่อลื่นของโช๊คอัพ ถ้าเช็ดแล้วมีคราบน้ำมันอีกก็แปลว่าโช๊คอัพพัง ควรรีบซ่อม หรือแปลง kw variant 3 โช๊ค kw v1 ราคา kw v2 ราคา โดยเร่งด่วนเป็นอุปกรณ์หรือส่วนประกอบสำคัญสำหรับในการปฏิบัติงานของรถยนต์

ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยรองรับแรงกระแทกต่างๆระหว่างที่รถยนต์กำลังวิ่งบนพื้นผิวท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นทางลาดชัน, ทางขรุขระ,ทางลูกระนาด หรือภาวะเส้นทางประเภทต่างๆที่อาจก่อให้รถเกิดการชน ซึ่งการต่อว่าดโช๊คอัพให้กับรถยนต์นั้นจะมีผลให้

แรงกระแทกต่ำลงด้านในห้องโดยสารจะไม่เคยทราบสึกถึงแรงกระแทกอันหนักแน่นทำให้เกิดความรู้สึกถึงความนุ่มนวลแม้รถจะขับบนพื้นผิวถนนหนทาง

ตะปุ่มตะป่ำก็ตามถือเป็นอุปกรณ์ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับเพื่อการขับขี่รถยนต์ซึ่งเจ้าของรถไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว
โช๊คอัพ มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

โช๊คอัพรถยนต์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆดังนี้
1.โช๊คอัพระบบน้ำมัน
โช๊คอัพระบบน้ำมัน เป็นโช๊คอัพสถานที่สำหรับทำงานด้วยระบบไฮดรอคอยลิคโดยในระหว่างที่โช๊คอัพกำลังดำเนินการอยู่นั้น น้ำมันไฮดคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วข้างในลูกสูบ

ทำให้เกิดฟองอากาศภายในและก็เมื่อใดก็ตามที่ฟองอากาศดังที่ได้กล่าวมาแล้วแตกก็จะก่อให้เกิดการดำเนินงานของโช๊คอัพที่แตกต่างจากปกติ ทำให้รถยนต์เสียการทรงตัวในจังหวะที่ใช้ความเร็วสูงได้
2.โช๊คอัพระบบก๊าซ

โช๊คอัพระบบก๊าซ ถือเป็นโช๊คอัพยอดนิยมมาก โดยเป็นการทำงานด้วยกันของก๊าซไนโตรเจนรวมทั้งน้ำมันไฮดคอยลิค ซึ่งเมื่อโช๊คอัพดำเนินงาน ลูกสูบจะมีการเลื่อนตัวลงไปยังข้างล่างของกระบอกสูบรวมทั้งไหลขึ้นผ่านวาวล์ไปยังห้องน้ำมันข้างบน

ในเวลาที่มันอีกส่วนหนึ่งก็จะไหลลงข้างล่างเพื่อไปพักตัวอยู่ภายในห้องน้ำมันสำรองซึ่งจากนั้นเองแก๊สไนโตรเจนก็จะมีการอัดตัวทำให้มีแรงดันสำหรับเพื่อการอัดน้ำมันไฮดคอยลิคกลับไปยังกระบอกลูกสูบ โดยสามารถแยกประเภทของโช๊คอัพระบบก๊าซออกได้เป็นอีก 2 ชนิด

กลับหน้าหลัก