ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร มารู้จะกับ Content Creator ที่คนทำการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องทราบ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แนวทางการทำการตลาดออนไลน์ ในตอนนี้นั้นไม่แข่งขันแข่งกันยิงแอด หรือวิธีการทำให้ค่าแอดราคาไม่แพงลงแค่นั้น แม้กระนั้นยังมีเรื่องมีราวของคอนเทนต์ที่จะเพิ่ม Value หรือ ความน่าดึงดูดใจให้กับผลิตภัณฑ์ สามารถที่จะผลิต Content ติดต่อด้วย Key Message ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เข้าถึงลูกค้า เหมาะสม ถูกเวลา ดังนั้น Content Creator ก็เลยเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับธุรกิจ หรือกระบวนการทำ การตลาดออนไลน์ ที่จะรอคิดแผน แล้วก็ประดิษฐ์รายละเอียดของธุรกิจลงสู่หนทาง Social Media ของบริษัท

Content Creator เป็นยังไง คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ เป็นคนที่มีบทบาทรอคิดแผนผลิตคอนเทนต์ คิดคอนเทนต์ พินิจพิจารณาคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของบริษัท แล้วก็ติดต่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ Facebook, เว็บ,YouTube, Line, Instagram, TikTok ,Email โดยแต่ละแพลตฟอร์มหรือหนทางสำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารคอนเทนต์ต่างก็มีความส่วนตัว หรือ ธรรมชาติต่างๆนาๆ Content Creator นอกเหนือจากที่จะคิดรายละเอียดเก่งแล้วยังจำเป็นต้องรู้เรื่องในตัวแพลตฟอร์มกลุ่มนี้ด้วยคอนเทนต์ที่ปลดปล่อยออกไปก็เลยกำเนิดความสามารถสูงสุด ดังเช่นว่ากระบวนการทำคอนเทนต์บน Facebook มีแบบอย่างจำนวนมากเป็นต้นว่า แบบ Photo Album หรือ Video Content หรือแบบอื่นๆยอ่มดีกว่าการโพสรายละเอียด หรือ สิ่งที่เป็นรูปธรรมดา ลงไปเฉยๆ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

Content Creator หน้าที่ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แล้วก็ความรับผิดชอบ กับการตลาดออนไลน์

อย่างที่ยุคนี้ จะทำแคมเปญการตลาด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้มีคุณภาพ จำต้องอาศัยคอนเทนต์ที่ดีสำหรับเพื่อการช่วยสนับสนุนให้ผลิตภัณฑ์ หรือ ประชาสัมพันธ์ เข้าถึงกรุ๊ปลูกค้า ทำให้การติดต่อสื่อสารกับลูกค้ามีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น

  1. จะต้องคิดคอนเทนต์ด้วยความ ครีเอทีฟ สร้างเอกลักษณ์ ช่วยเหลือ แบรนด์ หรือ ธุรกิจ หรือตามจุดหมายของแบรนด์ หรือธุรกิรกิจที่ได้ตั้งไว้
  2. คอนเทนต์นั้นควรมีไอเดียที่ดี ไอเดียที่ดีก็จะตามมาด้วย ยอด Engagement ยอดผู้กระทำดถูกอกถูกใจ,ยอดผู้ติดตาม คอมเมนต์หรือยอดแชร์ มากขึ้น ก็จะช่วยให้แบรนด์หรือ ธุรกิจ เป็นหนรู้จักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  3. ต้องกำหนดจุดหมายของคอนเทนต์ที่สร้างให้แน่ชัดว่าจะทำแบบไหน ทำแล้วได้อะไร ติดต่อออกมาได้กระจ่าง รวมทั้งจำต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าเพราะว่าปรารถนาคอนเทนต์แบบไหน
  4. ดูแล Social Content ทั้งผองของบริษัท YouTube, Facebook, Line, Email, Instagram, TikTok แต่ว่าไม่ใช่แอดไม่นนะ จำต้องมองภาพรวมของรายละเอียด Social media Content
  5. จะต้องติดต่อกับคณะทำงาน แล้วก็บรีฟ Graphic / Copywrite / Vdo / Voice อยู่เป็นประจำ เพื่องานที่คิดแผนไว้ไปในทำนองเดียวกัน
  6. จำต้องดูแลประสิทธิภาพของรายละเอียด ให้มีความถูกต้องแน่ใจ มีความน่าดึงดูดใจ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และก็การวางเป้าหมายลงให้ตรงเวลาหรือตอน Peak ของแต่ละแพลตฟอร์ม ก็จะช่วยสร้าง Engagement ให้มากขึ้น
  7. เป็นตำแหน่งที่จะต้องใช้สมองประดิษฐ์ การคิดนอกกรอบ สร้าง Content ที่สมควร แปลกใหม่ หรือก้าวทันกระแส
  8. จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในสินค้าของบริษัท วัฒนธรรมหน่วยงานอย่างยอดเยี่ยม เพื่อสามารถเชื่อมโยง Content กับ Marketing concept ได้ผ่านการผลิต Content ที่ได้คิดแผนไว้ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของบริษัทได้

 

ต้องการปฏิบัติงาน Content Creator จำต้องเริ่มเช่นไร?

คนหลายๆคนเลือกที่จะดำเนินงานสายนี้ ด้วยเหตุว่าเป็นสายครีเอทีฟที่ได้ใช้ทั้งยังความถนัดด้านภาษาแล้วก็ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งการเป็น Content Creator เป็นอาชีพที่สนุกสนาน สามารถทำเป็นไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรืองาน Freelance ในที่นี้เลยทำให้มีมากมายคนพึงพอใจในอาชีพนี้แล้วก็ปรับปรุงความสามารถเพื่อมาสมัครงานในอาชีพนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

เหตุเพราะมีมนุษย์งานผู้คนจำนวนมากเดินเข้าสายอาชีพของการเป็น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ต่างคนต่างมีสไตล์ของตนเองที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ความนึกคิด สไตล์การเขียน ด้วยเหตุนั้นลักษณะของงานที่ออกมาของแต่ละคนก็ต่างกัน อยู่ที่ว่าแบรนด์หรือธุรกิจถูกใจ Content แบบไหนก็จะว่าจ้างผู้ที่ถนัดในอย่างงั้นๆ

แล้วก็ด้วยเหตุผลที่ว่านานัปการคนพอใจในงานสายนี้ เลยทำให้การประลองออกจะสูง แต่ละคนก็เลยจำต้องหมั่นปรับปรุงความสามารถของตนเองให้กล้าแกร่งขึ้นและก็พร้อมที่จะพรีเซ็นท์มันออกมาอย่างมาก

วันนี้ CareerVisa ก็เลยจะมาเปิดแนวทาง ทำยังไงให้พวกเราแปลงเป็น Content Creator ที่ดี รวมทั้งเก่งในแบบของตนเอง มาทดลองดูกัน

ความสามารถด้าน Hard Skills

Hard Skills เป็นความถนัดทางวิชาชีพซึ่งสามารถประเมินผลได้อย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม ซึ่งสำหรับความสามารถที่ Content Creator ประยุกต์ใช้สำหรับการดำเนินงานบนสายอาชีพนี้นั้นน่าจะประกอบไปด้วย

Social Media Skill หรือความสามารถสำหรับการใช้งานรวมทั้งรู้เรื่อง Social Media ในแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งต้องกับสายอาชีพนี้ เนื่องจากว่าจะต้องคลุกคลีอยู่กับวิถีทางกลุ่มนี้ในทุกวี่วันเนื่องด้วยเป็นสื่อที่ จะต้องใช้ลงคอนเทนต์

Search Engine Optimization Skill หรือความชำนาญความรู้ความเข้าใจสำหรับในการปฏิบัติงานของ Search Engine ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเหตุว่ากระบวนการทำคอนเทนต์อย่างบทความ วิดีโอหรือแม้กระทั้งรูปภาพ จะต้องพึ่งพาอาศัย Search Engine เพื่อคอนเทนต์ขึ้นหน้าแรกจากการเสิร์ชหานั่นเอง

Content Creation Skill หรือความสามารถการผลิตรวมทั้งผลิตคอนเทนต์ ซึ่งจำเป็นมากอย่างยิ่งสำหรับในการ ดำเนินงานในสายอาชีพนี้ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถการเขียน ความถนัดการตัดต่อหรือทำกราฟิกต่างๆ

Programs and Tools Skill หรือความชำนาญสำหรับในการใช้โปรแกรมแล้วก็เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการ โดยความสามารถนี้จะขึ้นกับความชำนาญสายต่างๆดังเช่นว่า ความชำนาญการใช้โปรแกรมตัดต่อ อย่าง Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut Pro หรือความชำนาญสำหรับเพื่อการใช้โปรแกรมทำกราฟิก อย่าง Photoshop หรือ Illustrator ฯลฯ ซึ่งที่ตรงนี้รวมถึงการใช้งานเครื่องมืออื่นๆที่ช่วยสำหรับในการทำ Content Marketing ด้วยนะ

Research Skill หรือความชำนาญในการศึกษาหาข้อมูลและก็รู้เรื่องแหล่งที่มาของข้อมูลอย่างดีเยี่ยม ทราบว่าควรจะหา Resource จากไหนที่น่าไว้วางใจรวมทั้งเอามาดัดแปลงได้ เนื่องจากว่าไม่ใช่ว่าทุกข้อมูล จะสามารถประยุกต์ใช้ได้หรืออ้างอิงสำหรับการทำคอนเทนต์ได้ โดยเหตุนั้น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จำต้อง มีวิจารณญาณสำหรับการเลือกเฟ้นแหล่งข้อมูลนั่นเอง
ความสามารถด้าน Soft Skills

Soft Skills เป็นความชำนาญความรู้ความเข้าใจในทางจิตวิทยาและก็สังคมที่ส่งผลต่ออาชีพงานการ ambauto888 ซึ่งไม่เหมือนกับ Hard Skills ตรงที่ไม่สามารถที่จะพินิจพิจารณาผลออกมาเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมได้อย่างเห็นได้ชัด แม้กระนั้นสามารถรับทราบได้จาก สร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

ซึ่ง Soft Skills สำหรับสายผลิตอย่าง Content Creator จะประกอบไปด้วย

Interpersonal Skill หรือความสามารถด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารแบบตัว ต่อตัวหรือการติดต่อสื่อสารในกรุ๊ปการทำงาน เหตุผลที่ Soft Skill นี้สำคัญด้วยเหตุว่าการทำงานนั้น สำคัญที่สุดเป็น Teamwork ซึ่งการที่สมาชิกกลุ่มมีความสามารถการติดต่อสื่อสารที่ดี จะช่วยทำให้การทำงานราบรื่นขึ้น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ไม่ว่าจะเป็นการด้วยกันคิดแผนหรือช่วยเหลือกันขจัดปัญหา

Creativity Skill หรือทักษาะด้านความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการคิดริเร่ิมอะไรใหม่ๆ แน่ๆว่าเป็นความสามารถที่ไม่มีมิได้ สำหรับอาชีพที่ผลิตงานใหม่ๆในทุกวี่วัน

Organizing Skill หรือความชำนาญด้านการจัดการ ทั้งยังการจัดการตนเองและก็กลุ่ม เพราะเหตุว่าการสร้างผลงานนั้นมีเวลาจำกัด โดยเหตุนี้การที่ Content Creator สามารถจัดแจงเวลาได้นั้นย่อมมีผลดีต่อตัวพวกเขาเองแล้วก็กลุ่มก็ด้วยเหมือนกัน

Lifelong Learning Skill หรือความสามารถสำหรับเพื่อการศึกษาอย่างยืนยาว ซึ่งสิ่งนี้นับว่าเป็นความสามารถที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานรวมทั้งดำรงชีวิตในขณะนี้ เนื่องจากว่าการเรียนนั้นไม่มีจบ และก็ความสามารถนี้ต้องสำหรับ Content Creator ที่จะต้องรอตามความเคลื่อนไหวอีกทั้งกระแส หรือพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ทันอยู่เสมอเวลา

Detail-Oriented Skill หรือความชำนาญสำหรับเพื่อการตั้งใจเนื้อหา เนื่องจากว่าคอนเทนต์นั้นเป็นสาร ที่มีบทบาทสื่อกับคนรับ หาก Content Creator ไม่ใส่ใจในเนื้อหาของสารที่จะสื่อ อาจจะมีการเกิดการติดต่อสื่อสารที่บกพร่องซึ่งมีผลเสียเป็นวงกว้าง ตลอดตัวเอง อีกทั้งลูกค้ารวมทั้งแบรนด์ด้วยเช่นเดียวกัน

รวมทั้งความถนัดกลุ่มนี้ไม่ว่าจะเป็น Hard หรือ Soft Skills นั้นล้วนประกอบกันเพื่อช่วยเหลือการทำงานแล้วก็ จังหวะในสายอาชีพของ Content Creator ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งจึงควรใช้เวลารวมทั้งประสบการณ์ สำหรับการสั่งสมความสามารถพวกนี้