them 2016

them 2016 ฉากต้นเรื่องก็ทำให้เรามีอารมร์สนุกกับหนังเร็วมากแอ็คชั่นแฟนตาซีที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น 

them 2016 เชื่อถือ J.K. Rowling มากจริงๆถ้าหากการผลิตโลกพ่อมดแม่มดใน Harry Potter คือเรื่องน่าอัศจรรย์แล้ว การต่อยอดสร้างพื้นที่ใหม่ๆให้จักรวาลของมันน่าชมเชยมากกว่า เหนือไปกว่านั้น

them 2016

การลงมือเขียนบทภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to Find Them จากหนังสือเรียนที่มีเพียงแค่เนื้อหาของสัตว์อัศจรรย์ต่างๆแล้วก็ลายมือขยุกขยุยของเด็กๆนักแสดงใน Harry Potter ที่เขียนเล่น

ให้แปลงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยยังคงเสน่ห์ กลิ่นอายเดิมๆรวมทั้งซุกซ่อนนัยที่สามารถตีความเชิงการบ้านการเมืองและก็สังคมได้นานัปการไว้ด้วยนั้น ก็น่ากราบมากมายจริงๆแน่ๆ ก็ต้องให้เครดิต David Yates ในฐานะผู้กำกับด้วยน่ะนะ ไม่ลืมเลือนหรอก!

Newt Scamander บิดามดหนุ่มคนซื่อผู้เผลอไผลในสัตว์วิเศษเดินทางมาอเมริกาด้วยเหตุผลบางอย่าง

แต่ว่าแล้วเมื่อสัตว์ยอดเยี่ยมนานาจำพวกหลุดออกจากกระเป๋าที่มีไว้ใส่ของเมื่อเดินทางของเขา ภารกิจตามหาแล้วก็จับตัวสัตว์พวกนั้นก็เลยเริ่มขึ้น พร้อมๆกับที่โลกเวทมนตร์คาถาในดินแดนเสรีภาพยุค 20s กำลังสั่นคลอนจากคดีการฆ่าสังหารสุดโหด

Eddie Redmayne สวมค้างแร็คเตอร์ Newt Scamander ได้หมดถึง ความเนิร์ดล้นๆแม้กระนั้นเต็มไปด้วยประกายของความบริสุทธิ์มันทำให้พวกเราเชื่อในตัวละครได้อย่างง่ายดายเลย, Dan Fogler ในบท Jacob Kowalski

คู่หูหนุ่มผู้ตกกระไดพลอยโจนและเป็นตัวแทนของผู้ชมอย่างเราๆที่ได้สัมผัสโลกใบนี้ในฐานะโนแมจ (ผู้ไร้เวทมนตร์) ก็มีเสน่ห์มากมาย, Ezra Miller ในบทเด็กวัยรุ่นผู้น่าสงสาร นี่มันกิ่งก้าเปลี่ยนสีชัดๆเป็นอีกครั้งที่ประกายความเป็นนักแสดงคุณภาพฉายชัดออกมา

และนักแสดงตัวนี้ก็น่าสนใจมากมายเหมือนกัน, Katherine Waterston ในบท Tina แม่มดสาวนางเอกของเรื่อง ครึ่งค่อนเรื่องแรกเราออกจะชังและก็หงุดหงิดตัวละครตัวนี้มากมาย กระนั้นความซื่อตรง (บื้อ)

กระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเรื่องร้ายๆตามมานั้นก็ถูกบาลานซ์ด้วยนักแสดงรายล้อม โดยยิ่งไปกว่านั้น Newt แล้วก็มันก็ทำให้พวกเราเริ่มกระปรี้กระเปร่ากับคุณได้ท้ายที่สุด, Colin Farrell ในบทข้าราชการมือปราบฝีมือดี

ก็ประสมประสานกันระหว่างความสารเลวและอุดมการณ์ที่น่าสนใจ

บริเวณใบหน้าแล้วก็แววตาของ Colin มันมีความเศร้าหมองแบบที่ทำให้ตัวละครมองลึกขึ้นอย่างน่าแปลกชอบที่สุดกับความเชื่อมโยงของ Colin Farrell / Ezra Miller / Newt Scamander โดยยิ่งไปกว่านั้นสองรายแรก มันมีกลิ่นโฮโมฯ

ลอยอบอวลอยู่ทั่วๆไปหมด และหัวข้อความแปลกแยกแตกต่างกัน การระเบิดความอึดอัดขุนข้องหมองใจ แล้วก็การปลอบใจอย่างผู้ที่เข้าใจเนื่องจากมีอะไรที่เหมือนๆกันนั้น มันก็ตีความได้เหมือนกันว่า J.K. Rowling กำลังเล่นกับข้อความสำคัญ LGBT ในโลกที่ความเป็นจริงอยู่ โดยเฉพาะเมื่อเธอประกาศไปแล้วว่า

หนึ่งในตัวละครหลักใน Harry Potter นั้นเป็นเกย์ และในเมื่อ (มากกว่า)

หนึ่งในนักแสดงหลักของFantastic Beasts ก็เป็นเกย์ จึงน่าลุ้นอย่างมากว่า ในภาคต่อๆไปของชุด Fantastic Beasts จะเกย์ได้มากเพียงใดกัน!คนจำนวนไม่น้อยตระหนกตกใจเมื่อเราบอกว่ายังไม่ได้ดู Fantastic Beasts and Where to Find Them

ซึ่งเป็นภาค 1 ในขณะภาค 2 อย่าง The Crimes of Grindelwald พึ่งจะเข้าโรงไปเอาจริงๆแม้กระทั้งพวกเราก็ยังสนเท่ห์ใจตนเองว่าเพราะอะไรดองประเด็นนี้มานาน ในฐานะที่เป็น Potterhead คนหนึ่ง

เอ็งควรจะตามแฟรนไชส์นี้อย่างแอบชิดไม่ใช่รึความจริงพวกเราก็ไม่ได้นิ่งอยู่เฉย เพราะในช่วงเวลาที่ดูภาค 1 ในโรงไม่ทัน พวกเราก็ไปพบหนังสือมาอ่านก่อน ซึ่งหากถามคำถามว่าบันเทิงใจไหม ก็ตอบได้ไม่เต็มปากแฮะ

บางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากว่าเราไม่คุ้นชินกับ Format การเล่าเรื่องแบบบทละครที่ใช้ในหนังสือ ไม่ใช่การเล่าเรื่องแบบนิยาย เวลาอ่านมันเลยงงนิดๆเมื่อเจอคำศัพท์ภาพยนตร์ต่างๆแทนที่จะพบคำบรรยายให้เห็นภาพ

อีกเหตุหนึ่งอาจเกิดขึ้นจากเนื้อเรื่องมีความแฟนตาซี แม้กระนั้นพอพบศัพท์ยากๆรวมทั้งการบรรยายที่ไม่คุ้นเคย ก็ทำให้นึกภาพตามยาก เลยมีความรู้สึกว่าถ้าเกิดมองเป็นหนังน่าจะสนุกสนานกว่า

วันนี้โอกาสงามยามดี หนึ่งวันก่อนจะไปดูภาค 2 ในโรงหนัง เราเลยกลับไปดูภาค 1 ซะให้เรียบร้อย ซึ่งจุดนี้แหละเราขอบคุณตัวเองที่อ่านหนังสือมาก่อน มันทำให้ดูหนังมีอรรถรสยิ่งขึ้นจริงๆ

Fantastic Beasts and Where to Find Them นี้เล่าเรื่องย้อนกลับไปเมื่อ 70 ปีกลายที่จะเกิดเหตุแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เป็นสมัยช่วงปี 1920 ซึ่งผู้แสดงนำก็คือนิวท์ สคาแมนเดอร์ บิดามดนักสัตว์วิเศษวิทยาผู้คลั่งไคล้ในการเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ยอดเยี่ยม

เขาเดินทางจากลอนดอนมานิวยอร์กเพื่อทำภารกิจบางอย่าง แต่แล้วความอลหม่านก็เกิดขึ้นเมื่อเขาเผลอสลับกระเป๋ากับเจคอบ มนุษย์คนหนึ่งที่เผลอเห็นเขาใช้เวทมนตร์คาถาโดยบังเอิญ กระเป๋านั้นไม่ใช่กระเป๋าเก็บเอกสารของใช้ส่วนตัว

แต่เป็นกระเป๋าที่ไว้ใช้เก็บสัตว์ดีเลิศของนิวท์ ครั้งนี้เรื่องวุ่นวายก็เกิดขึ้นเมื่อสัตว์ดีเลิศหลายตัวหลุดออกมาจากกระเป๋า เพ่นพ่านไปทั่วนิวยอร์ก นิวท์ต้องร่วมมือกับเจคอบ ทิน่า มือปราบมารแห่งกระทรวงเวทมนตร์คาถาอเมริกา

แล้วก็ควีนี่ น้องสาวของเธอ สำหรับการตามสัตว์พวกนั้นกลับมา รวมทั้งยังจำเป็นต้องต่อกรกับพลังลึกลับแปลกประหลาดที่ทำลายชาติบ้านเมืองแถมยังฆ่าคนอีก ซึ่งนิวท์แน่ใจว่าไม่ใช่ความสามารถสัตว์วิเศษแน่ๆสำหรับผู้ที่เป็นแฟนแฮร์รี่อยู่แล้วนั้น

เราว่าน่าจะชอบประเด็นนี้ เพราะเหตุว่าหนังได้กระทำพาพวกเราท่องไปในมุมมองอีกด้านหนึ่งของโลกเวทมนตร์คาถา อย่างตอนแฮร์รี่นี่ก็จะเป็นฉากโรงเรียน บรรยากาศจะเด็กๆหน่อยใช่มั้ย แต่ว่า Fantastic Beasts

นี่จะเป็นฟีลแบบวัยทำงาน วัยผู้ใหญ่เลย เราจะได้เห็นระบบการทำงานของกระทรวงมนตร์สหรัฐอเมริกา รูปแบบการทำงานของมือปราบมาร

ซึ่งมันก็จะซีเรียสกว่าเดิมนิดนึง แม้กระนั้นแต่กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งคาถานะ ตรงข้ามคือผู้ใหญ่ใช้เวทมนตร์คาถากันเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายมากมาย พวกเราได้ดูการนำมาใช้เวทมนตร์คาถานอกจากห้องเรียน

ซึ่งมันก็น่าตื่นตาตื่นใจดีอีกจุดที่ไม่ถูกถึงไม่ได้เป็นเหล่าสัตว์ดีเลิศที่ได้ซีจีงามอลังมาเนรมิตให้มีชีวิต เอาจริงเอาจังๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเราก็ไม่ได้อินอะไรกับสัตว์ดีเลิศเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นพอมาเล่นเกม Harry Potter: Hogwarts Mystery

เราก็เริ่มคุ้นตาคุ้นหน้าพวกมันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ผ่านการเข้าคลาส Care for Magical Creatures แล้วก็การใช้งานพวกมันในภารกิจต่างๆพอเพียงมาดูหนังหัวข้อนี้มันยิ่งทำให้อินมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าได้มองเห็นสัตว์ที่พวกเรามองเห็นในเกม

มีตัวตนขึ้นมาจริงๆไฮไลต์สุดๆคงจะอยู่ที่ตัวนิฟเฟลอร์ ตัวที่ลุ่มหลงสิ่งของวิบๆวับๆโน่นละ พบกันบ่อยมากในเกม มาในหนังยังเป็นผู้แสดงนำชายอีกหนังยังบอกกล่าวถึงไม่เหมือนกันระหว่างสังคมคาถาของอเมริการวมทั้งอังกฤษได้ชัดดี

บางทีอาจจะเนื่องจากว่าขณะที่ห่างกันมากมายๆด้วย พวกเราจะได้เห็นว่าในหนังประเด็นนี้ พ่อมดแม่มดต่างหวาดกลัวมนุษย์ ไม่กล้าเปิดเผยตัวตน ข้อบังคับก็ดุดันมากๆคือห้ามพ่อมดแม่มดมีความสัมพันธ์อะไรก็แล้วแต่ทั้งหมดกับมนุษย์ สมรสกันก็มิได้

ไม่เสมือนในยุโรปสมัยแฮร์รี่ ที่ปลูกฝังพ่อมดแม่มดให้มองมนุษย์เสมือนเพื่อนร่วมโลกคนหนึ่งแทนที่จะเป็นตัวขบขันหรือสิ่งมีชีวิตที่ด้อยกว่า มนุษย์กับบิดามดแม่มดสามารถสมรสกันได้ ความไม่เหมือนนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดเกี่ยวโยงมาจากเหตุล่าแม่มด

Salem Witch Trials ในอเมริกา ตอนปี 1690 รึเปล่า แม้ว่าจะผ่านมาหลายร้อยปีแต่ชาวเวทย์ในอเมริกาก็ยังกลัวการเปิดเผยตน พวกเรายังจะมองเห็นได้จากหนังว่ามีกลุ่ม Second Salem ซึ่งเป็นกรุ๊ปต้านบิดามดแม่มดเกิดขึ้นด้วยไหนๆหนังก็ฉายเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

พวกเราขอสรุปหัวใจสำคัญของเรื่องเลยละกันว่ามีอะไรที่น่าติดตามในภาค 2

พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าในตอนสุดท้ายของภาค 1 บิดามดกรินเดลวัลด์ที่ปลอมตัวเป็นมิสเตอร์เกรฟ ได้ถูกกระทรวงเวทมนตร์คาถาอเมริกาควบคุมตัวไป กรินเดลวัลด์มีแผนในการที่จะปลุกระดมให้บิดามดแม่มดเลิกซ่อนตัว

แล้วประกาศความเป็นใหญ่ต่อมนุษย์ซะ เพราะเหตุว่าเอาเข้าจริงมันก็ไม่เมกเซ้นส์เลยเนอะว่าเพราะเหตุใดเหล่าพ่อมดแม่มดจำเป็นต้องกลัวมนุษย์ พลังก็มีมากกว่า เอาชนะมนุษย์ได้สบายๆอยู่แล้ว แม้กระนั้นทางการเวทมนตร์เค้าก็อยากรักษาความสงบยังไง

ไม่อยากที่จะให้แตกกันกัน ต่างคนต่างอยู่นั่นแหละก็ดีแล้ว สำหรับภาค 2 มองจากชื่อก็รู้เลยว่าใจความสำคัญของกรินเดลวัลด์น่าจะมาแน่อ้าว แล้วสัตว์ยอดเยี่ยมจะมีบทบาทอะไรมั้ย? อันนี้ก็น่าติดตามว่านิวท์จะใช้สัตว์ดีเลิศของเขามาช่วยอะไรที่อยู่ในภารกิจล่ากรินเดลวาลด์บ้าง

จากแบบอย่างหนังพวกเราแอบมีความรู้สึกว่าหนังไม่ได้ย้ำขายสัตว์วิเศษมากแค่ไหน แต่ว่าชื่อหนังมันเป็นสัตว์ยอดเยี่ยม ฉะนั้นมันจะต้องมีบ้างแหละ แล้วตัวเงาดำ Obscurus จากภาคแรกจะแสดงตัวอีกครั้งมั้ย?

เพราะเหตุว่าตอนจบภาค 1 พวกเราจะเห็นว่ามีเศษเสี้ยวของเงาดำหลุดรอดออกไป ไม่แน่ว่าบางทีอาจจะได้เจอะกันอีกในภาค 2มีอีกหลายๆผู้แสดงที่น่าติดตามว่าจะมีการเฉลยคำตอบเพิ่มเติมในภาค 2 มั้ย อาทิเช่น Leta Lestrange สาวคนสนิท (?) ของนิวท์

ที่นิวท์ดูเหมือนจะไม่ได้อยากต้องการเอ่ยถึงเยอะแค่ไหน เธอคนนี้คงจะมาโผล่ในภาค 2 นะเท่าที่มองเห็น ไหนจะพี่ชายนิวท์ ไหนจะนากินีที่เปลี่ยนเป็นสาวสวย (งง) ไหนจะดัมเบิลดอร์เวอร์ชั่นหนุ่ม

แล้วไหนจะเจคอบที่ดูเหมือนจะโผล่มาในภาค 2 ด้วย คือโผล่มาอีกครั้งได้ยังไงนิ แล้วความเกี่ยวข้องของเขากับควีนี่เป็นยังไงบ้างพวกเรามีความคิดว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างคงสะสางขึ้นเมื่อได้มองภาค 2 ซึ่งพอดูจบแล้วเดี๋ยวจะกลับมาเขียนบันทึกอีกที ^^

ขอกล่าวเรื่องระบบหนังก่อน เป็นแอดได้โอกาสได้ดูระบบ MX4Dซึ่งเราก็ไม่ค่อยได้ดูหรอกระบบนี้ มิได้ดูเลย แรกๆมึน บอกตรงๆเนื่องจากว่าระบบนี้มี Effect อะไรจำนวนมาก กลิ่น เสียง สัมผัส จัดเต็ม นับว่าดีใช้ได้

แต่หากให้มองบ่อยครั้งก็อาจขอบาย เพราะในบาง Effect ก็ดี แต่บางสิ่งบางอย่างมันบดบังทัศนะวิสัยการชมพอสมควร มันกลายเป็นการปลุกแอดมากยิ่งกว่า ฮ่าๆคือจะหลับด้วย (ไม่ใช่หนังไม่สนุกนะ อยากนอนเองแหละ) และชอบกลิ่นของระบบนี้ดี หอม

แต่ไม่ค่อยชอบตรงลมเปาเข้าหน้า ขนาดมีแว่นนะยังกระพริบตาตลอดเลย อารมร์คล้ายเรานั่ง รถไฟเหาะ รวมทั้งถือโทรศัพท์ดูหนังอ่ะ

-ถ้าไม่สำคัญจริงๆนะดูธรรมดาดีมากกว่า แต่ว่าถ้าคนชอบก็อาจจะบันเทิงใจแหละนะ

► ความรู้สึกข้างหลังชอบอ่ะด้วยความที่แอดไม่ได้ดูตัวอย่างยิ่งตอนที่มันปลดปล่อยมาถี่ๆนี่มิได้ดูเลยโชคดีไป ฉากที่มาก็ทำให้พวกเรามีอารมร์สนุกกับหนังเร็วมาก หากคุณมองแฮปรี่รวมทั้งมาดูหนังประเด็นนี้ความรู้สึกจะต่างออกไปออกจะมากมาย

เนื่องจากเขาไม่ต้องการให้คุณรู้สึกอย่างนั้น ชอบที่เขาเล่าให้มันแปลกใหม มันมีซีนดราม่า ซีเรียสค่อนข้างจะเยอะ แม้กระนั้นมิได้ลึกลับแบบแฮปรี่ คุณจะได้เห็นสรรพสัตว์ ต่างๆรูปร่างหน้าตา ประหลาด พิลั่น

เหมือนออกมาจากหนังสือเลย จุดนี้มันเป็น ไฮไลท์ของหนัง… งานภาพโอ้ว รู้สึกเหมือนเข้าไปในหนังจริงๆมันวึ๊บวับ สว่างสไหวมาก

เรื่องนี้มันเป็นเรื่องราวก่อน แฮรี่หลายร้อยปีเลยมั้ง คุณจะมองเห็นสภาพประเทศชาติบยุคเก่าๆคอสตูมสมัยนั้น ดีไซน์ได้เข้ากับสมัย ฉากที่ประชุมเวทมนตร์ก็ดูมีคลาส ผู้ดีมาก อีกอย่างเลยคือ ดาราถูกใจตัวพระเอก มึงแสดงดีมีความเนิร์ดแม้กระนั้น เฉลี่ยวฉลาดฉลาด

จนกระทั่งบางโอกาสถึงกับซุ่มซ่ามๆไปเลยฮ่าๆEddie Redmayne เหมาะสมแล้วที่ได้รับบทนำเรื่อง Ezra Miller นี่มึงบทพูดน้อยมากแต่ก็เป็นคีย์สำคัญของหนังในช่วงครึ่งหลัง Colin Farrell เล่นดีคือทายใจออกเลยว่ามันตัวร้ายดูตั้งแต่แบบอย่างแรกๆนางเอกยิ้มน่ารักดี

แล้วก็มีนักแสดงเซอร์ไพร์สด้วย ตอนดูก็เห้ย!! ? มาได้ยังไงอ่ะ เอ้อเล่นแนวนี้มั่งดีเช่นเดียวกัน (แต่ว่าบางบุคคลบางทีอาจทราบดีแล้วก็ได้) และที่จำเป็นมากเลย เป็นดาราสมทบตีคู่ บทเด่นไม่น้อยหน้าดารานำชายเลยเป็น Dan Fogler

โอ้วโห่ตัวฮาของหนังเลย ฮ่าๆบางซีนนี่แย่งบทผู้แสดงนำชายเลยนะเนี่ย ถูกใจที่มีตัวละครนี้รู้สึกว่าภาคถัดไปมีบทอีกแน่ๆ ฉากแอคชั่นจัดเต็มนะ ดูแฮรี่กว่าจะตู้มกันตั้งภาค 6 ภาค 7 นี่ JK อัดอั้นตันใจมิได้เขียนนาน เลยซัดตั้งแต่ภาคแรกเลย

สัตว์ต่างๆในหนังมีคาแรคเตอร์ น่ารัก ขบขันมากมาย ถ้าคุณชอบอะไรพวกเนี้ย ชื่นมื่นแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอตัวตุ่น กวนมาก เป็นการเปิดศักราชใหม่ของโลกแวทมนตร์ที่เชิญติดตามภาคถัดไปจริงๆและก็ตัวละครหลายๆตัวยัง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *