หนังใหม่ ดูหนังฟรี ดูหนังเว็บดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่2022

หนังใหม่

หนังใหม่ ดูหนังใหม่ แนะนำ หนังดัง 2022

หนังใหม่ ก็นับว่าการกลับมาคราวนี้ของ Enola Holmes 2 เป็นการคัมแบ็กที่ยังจัดได้ว่าสนุกสนานตามสูตร หนังรู้จักแนวทางที่จะผูกหัวใจผู้ชมได้อยู่มือ รู้ดีว่าควรจะเล่ายังไง รวมทั้งหลบซ่อนปัญหาเช่นไรให้สำราญใจ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสูตรสำเร็จรวมทั้งเดินตามทางเดิมๆที่แทบไม่มีความแตกต่าง แต่ว่าก็เห็นได้ชัดว่าหลายๆส่วนประกอบในหนังเติบโตขึ้นและก็กระปรี้กระเปร่ามากขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นไม่ว่ายังไงตำนานของ เอโลนา ก็คือ เอโลนา รวมทั้งมันยังคงเป็นการสืบสาวที่สนุกสนานอย่างเดิม

ที่จริงแล้วพาร์ตความเป็นหนังทริลเลอร์ก็จัดว่าทำเป็นถึงแล้วก็สอบได้ครับ เป็นหนังทริลเลอร์ที่มีการคุมโทน ดีไซน์บรรยากาศและก็วิชวลได้น่าดึงดูด แปลกแปลก รวมทั้งเด็ดขาดเรื่องหนึ่งเลยล่ะ แม้กระนั้นที่พูดว่าอาจส่งผลให้บางบุคคลผิดหวังแน่นอนก็บางครั้งอาจจะเป็นเนื่องจากว่าถึงแม้ตัวหนังจะยังมีฉากไล่ล่าหนีตาย บรรยากาศเขย่าขวัญ และก็ฉากชั่วร้ายที่โหดเหี้ยมบันเทิงใจ แม้ว่าจะมิได้มี Jump Scare แรงๆอะไรขนาดนั้น

แม้กระนั้นด้วยวิชวลที่ขับเน้นย้ำเรื่องราวของตัวหนังแล้วก็ซ่อนเร้นสัญญะอะไรบางอย่างที่เบาๆทวีความแปลกประหลาดขึ้นมาครั้งละนิดๆเพิ่มเติมกับเค้าโครงเรื่องที่เบาๆแย้มให้ผู้ชมทราบไปพร้อมๆกับตัวหนังทีละน้อยๆอย่างที่ซึ่งพูดได้ว่าอืดอาดยืดยาดเลยล่ะ ดูหนังใหม่ 2022 พากย์ไทย แต่ว่าแม้กระนั้นมันก็มิได้มีปัญหากับการดำเนินเรื่องอะไรจำนวนมาก ก็อาจจะเป็นผลให้คนชอบดูหนังสายแมสจิ๊ปากเอาได้อย่างง่ายดาย

แล้วก็เนื่องจากว่าฮีไม่ยินยอมฆ่าจุดหมาย ก็เกิดเรื่องสิเจ้าขา เมื่อไม่ยินยอมปิดงานให้ลูกค้า สิ่งที่ตามมาก็คือฮีโดนตามล่า และก็ดูราวกับว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังลูกค้าคนนี้จะไม่ใช่ปกติ เนื่องจากว่าเจ้าหนู Baby Yoda ตัวนี้ก็ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตปกติ ราวกับว่าน้องจะมีพลัง Force ซึ่งสามารถใช้เปลี่ยนที่ข้าวของได้ รวมทั้งมีพลังสำหรับในการบำบัดรักษาด้วย เมื่อไอ้หนุ่มนักล่าเกิดเหตุการณ์จวนตัว น้องก็ดันสามารถโบกไม้โบกมือโบกไม้ แล้วหยุดจุดมุ่งหมายได้เลยด้วยนะ ยิ่งทำให้ท่านนักล่าตลึงหนักเข้าไปอีก รวมทั้งเดินหน้าป้องกันน้อง ให้พ้นจากเงื้อมมือผู้ที่พากเพียรจะตามฆ่าน้องให้หมด

พอเพียงไปถึงจุดหนึ่ง พวกเราก็จะเพียงพอจับจุดได้ว่า นี่เป็น Psycho Thriller หรือหนังทริลเลอร์จิตวิทยาแนวคงจะอำนาจวาสนาขอรับ แน่ๆล่ะว่ามันก็ต้องมีสัญญะบางอย่างที่ซ่อนเร้นเอาไว้ที่ผู้ชมต้องการมองเห็น แม้กระนั้นแทนที่ตัวหนังจะตรวจงานเป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วรอคอยให้พวกเราไปขุดกระเทาะเอาเองเสมือนหนังเรื่องอื่น แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้กลับเบาๆเขย่าขวัญพวกเราด้วยสัญญะที่มาในต้นแบบวิชวลที่มีความแปลกประหลาด และก็ส่วนประกอบต่างๆของภาพยนตร์ ทั้งยังบท การเล่าเรื่อง มุมกล้องถ่ายภาพ พรอป โลเกชัน ไดอะล็อก การแสดง

รวมทั้งภาษาหนังที่เต็มไปด้วยสัญญะบางอย่างที่คล้ายว่าหนังแนวอาจอำนาจวาสนาโอกาสนี้จะเลือกทิ้งรหัสลับให้พวกเรารู้สึก Trigger บางอย่างอย่างมีท่วงที ทั้งๆที่มาแบบชัดๆและก็อันที่ตะหงิดๆจะต้องกลับไปคิดต่อข้างหลังมองจบ ไล่ตั้งแต่ชุดที่แอนและก็พยาบาลใส่ (แอนสวมชุดเหลือง พยาบาลสวมชุดแดง) นักจิตวิทยาทำอะไร เพื่ออะไร เวติโกเป็นผู้ใดกันแน่ เพราะเหตุใดเวติโกจะต้องเป็นหัวกวาง สถานที่ที่แอนอยู่เป็นอย่างไร เพราะเหตุใดทุกคนถึงชื่อแอน คนใดเป็นแอนตัวจริง และก็โดยความเป็นจริงแล้วเป้าประสงค์ของการจับกุมตัวแอนมาไว้รวมกันมันสื่อถืงอะไรกันแน่

หนังใหม่

My Policeman ขอเพียงแต่หัวใจได้มีรัก

กล่าวถึงเรื่องราวระหว่างมิตรภาพของคน 3 คน ที่เปลี่ยนเป็นบ่อเกิดที่ความระบมระหว่างเกี่ยวข้องกันและก็กัน เมื่อ แพทริค ชายสูงอายุที่เพิ่งจะออกมาจากโรงหมอ ได้ย้ายเข้ามาพักฟื้นรวมทั้งอยู่ที่บ้านของ แมเรียน กับ ทอม เพื่อนเก่าหลายทศวรรษ หนังใหม่ ที่เปลี่ยนเป็นการจุดประกายย้อนไปสู่เรื่องราวในสมัยก่อนกับรักผ่านเส้นที่พวกเขาต่างด้วยกันทำให้มันเกิดขึ้นแปลงเป็นรอยแผลจนถึงทุกวันนี้

หนังปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายรักชื่อเดียวกันของ “เบธาน โรเบิตส์” ที่ได้ผู้เขียนบทฝีมือยอดเยี่ยม “รอน นิสวอเนอร์” ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Philadelphia มาช่วยเขียนบทให้ ผนึกกำลังกับ “ไมเคิล กรานเดจ” ดาราที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับอยู่พื้นฐาน สำหรับการร้อยเรียงเรื่องราวอันงดงามที่มิตรภาพรวมทั้งความข้องเกี่ยวที่ไม่ตรงกันต่อจริยธรรม โดยที่มีจุดเริ่มแรกจากความหวาดกลัวแล้วก็ความเห็นแก่ได้ของผู้คน

การเดินทางไปตามดาวต่างๆเพื่อหลบซ่อน และก็เอาชีวิตรอด แต่ละที่เขาก็มิได้ว่าให้แอบซ่อน ให้หลบ หรือให้ซ่อมแซมฟรีๆอ่ะเนอะ ความนักล่ารางวัล ฮีก็จำต้องเอาชีวิตรอด แล้วก็มีงานว่าจ้างให้ฮีทำไปทุกแห่งที่ฮีไป แต่ละที่ก็มีภารกิจหนักบ้างค่อยบ้างให้ฮีทำ เพื่อแลกเปลี่ยนกับที่อยู่ แลกเปลี่ยนกับการซ่อมแซมยาน หรือแลกเปลี่ยนกับข้อมูลที่ฮีจะได้ใช้เพื่อช่วยน้องไปด้วย จวบจนกระทั่งตัวซีรีส์เปิดเผยให้มองเห็นตัวร้ายที่จริงจริง สมัยก่อนอันดำมิดหมีของตัวฮีเอง แล้วก็ทางที่ฮีต้องเดินทางถัดไป เพื่อส่งน้องไปให้ถึงคนที่จะดูแลน้องได้โดยสวัสดิภาพ

โทนแล้วก็จังหวะของหนัง My Policeman บางทีอาจจะเรียบง่ายรวมทั้งเรียบเด็ดไปสักนิดสักหน่อย ลีลาท่าทางการเล่าเรื่องของหนังก็เป็นไปตามมาตรฐานรวมทั้งสูตรสำเร็จตามแบบฉบับหนังอังกฤษทั่วๆไป หนังใช้แนวทางเล่าในขณะนี้สลับไปๆมาๆกับสมัยก่อน ที่โชคร้ายที่เป็นจุดคอนทราสที่รอเบรกอารมณ์ของหนังไปหน่อย ประกอบกับเค้าเรื่องแล้วก็บทหนังเองนี้ก็ค่อนข้างจะเพลย์เซฟในตัวไปสักหน่อย การร้อยเรียงเรื่องราวสวยแต่ว่ายังไม่ถึงกับขนาดซาบซึ้งใจ

แน่ๆว่าหนังมานะสะท้อนให้มองเห็นถึงความงามของความรักที่ไม่จำกัดเพศ เพียงแค่เบื้องหลังของหนังประเด็นนี้เกิดขึ้นในสมัยที่สังคมยังไม่ใช่การยินยอมรับเรื่องความมากมายหลายทางเพศ การรักเพศเดียวกันยังเป็นเรื่องต้องห้าม แล้วก็หนังเองก็ใส่จังหวะเข้ามาแบบมิได้หวือหวาอะไรเท่าใด ก็คือหนังโรแมนติกรักต้องห้ามของคู่ชีวิตเกย์ ที่กฎของสังคมค้ำคอให้พวกเขาไม่อาจจะประเจิดประเจ้อได้เลย

สวดมนตร์ส่งไปตกนรก บอกเล่าเรื่องราวของสิสเตอร์ Ann แม่ชีที่พึงพอใจแล้วก็สนใจพิธีการไล่ผี ด้วยเหตุว่าคุณเชื่อเลยคุณมีพรสวรรค์ด้านนี้ แต่ว่าการไล่ผีมันเป็นของนักบวชแค่นั้น กระทั่งคุณได้ได้โอกาสได้เข้าไปเรียนด้านนี้ และก็โน่นมันก็นำพาคุณไปพบกับสิ่งเลวร้ายที่มันหมายปองรวมทั้งเกี่ยวข้องกับสมัยก่อนของคุณอีกด้วย และไม่ได้สร้างความแปลกใหม่อะไรก็ตามให้ผู้ชม

หนังมีไอเดียเริ่มที่น่าดึงดูด กับการไล่ผีโดยเป็นสตรีหรือแม่ชี ด้วยเหตุว่าตั้งแต่ดูหนังผีต่างแดนมา ก็ไม่เคยมองเห็นสักหนึ่งครั้งว่าจะมีเรื่องมีราวไหนที่ให้หญิงหรือแม่ชีมาประกอบพิธีไล่ผี แทบทั้งนั้นจะเป็นเพศชายหรือนักบวช ซึ่งมันเป็นไอเดียซึ่งสามารถมาขยายความเจาะลึกเล่นเรื่องนี้ได้มากมาย แต่ว่ามันก็มิได้จับเรื่องนี้มาเล่นมากมายซักเท่าไหร่ ส่วนเรื่องราวทางด้านอื่นๆก็เดาง่าย

ถึงจะมีการทิ้งเงื่อนปัญหาเรื่องอดีตกาลของนางเอกเอกไว้ก็ตาม แม้กระนั้นมันก็มิได้ชูให้เรื่องราวมันน่าดึงดูดขึ้นมาอะไร เรียกกล้วยๆว่าบทมันมิได้เย้ายวนใจให้พวกเราอยู่กับหนัง หรือต้องการเอาใจช่วยผู้แสดงนางเอกด้วย แม้ว่าบทจะเพียรพยายามสร้างมิติด้วยการผลิตเซอร์ไพรส์ในช่วงท้าย แม้กระนั้นมันก็มิได้เป็นจุดที่สามารถช่วยส่งเสริมความดีเลิศให้เรื่องราวอะไร อีกอย่างยังมีหลายจุดที่ไม่สะสางด้วย

มันบางทีอาจเป็นรหัสลับที่คงจะบารมีแล้วก็ราสิเกติ์ต้องการจะสื่อถึงหลักสำคัญเรื่องราวของคนสมัยใหม่ในโลกปัจจุบันนี้ ผ่านเรื่องราวที่ถูกทับซ้อนรวมทั้งเกี่ยวข้อง ซึ่งจะว่าไปมันก็บางทีอาจจะเป็นส่วนต่อขยายมาจากหัวข้อใน ‘Where We Belong’ อยู่เล็กๆด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใจความสำคัญเรื่องของความมีอิสระแล้วก็ความอิสระ การรู้สึกถึงความมีตัวตน การถอดถอนสร้าง แล้วก็ทำลายตัวตนของพวกเราเองในถิ่นที่ต่างๆ

พวกเราบางทีอาจเป็นไปได้ทั้งยังแอนและไม่ใช่แอน พวกเราบางทีอาจเลือกเป็นและไม่เลือกเป็นแอน รวมทั้งผู้อื่นก็บางทีอาจอยากที่จะให้พวกเราเป็นแอนและไม่อยากที่จะให้เป็นแอนด้วยเหมือนกัน รวมทั้งหลักสำคัญเกี่ยวกับตอนวัย (Generation) ที่ล้วนแต่มีปัญหาเป็นของตนเอง รอยโรคทางจิตวิทยาที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์จิตใจอันระบม รวมทั้งความกดนอนทับที่มาจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมและก็ผู้ดูแล

ตลอดซีรีส์ พวกเราจะได้มองเห็นภารกิจสุดระทึกของนักล่ารางวัลชาว Mandalor ไปกับความน่ารักน่าเอ็นดู น่าขย้ำของน้อง Baby Yoda ซึ่งหมดทั้งตัวนักล่ารางวัลและก็น้อง ต่างข้างจะยังไม่เคยรู้ชื่อของกันและกัน แต่ว่าเมื่อตะลุยภารกิจไปเรื่อยทั้งสองก็จะได้ทราบจะตัวตนของกันและกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งแปลงเป็นความเกี่ยวพันราวกับบิดากับลูก ที่จะต้องรอคุ้มครองรวมทั้งส่งลูกไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง แล้วก็ Baby Yoda ก็เปลี่ยนเป็นข้างทำให้นักล่ารางวัลที่คิดอะไรเป็นเงิน เป็นงาน ไม่สนใจจักรวาลใดใด ให้เปลี่ยนเป็นผู้ที่สุภาพขึ้นมามากยิ่งกว่าเดิม

รีวิว Halloween Ends

ตามหลังภาค ‘Halloween Kills’ เพียงแค่ 11 เดือน ท้ายที่สุด ‘Halloween Ends’ ผลสรุปตำนานคนร้ายดังที่สมัย 70s – 80s ที่โลดแล่นสะสมยอดการเชือดมาตลอด 40 ปีที่คนไม่ใช่น้อยรอกลับมาสืบต่อเรื่องราวที่ทิ้งเงื่อนไว้ภาคก่อน ซึ่งจะต้องสารภาพว่าประสิทธิภาพของหนังภาคที่แล้วไม่เป็นที่น่าพึงพอใจนัก ด้วยเหตุดังกล่าวการมาของภาคจบข้อสรุปอย่าง ‘Halloween Ends’ ก็เลยราวกับเป็นการกลับมาเรียกเชื่อถือรวมทั้งพนันครั้งใหญ่ว่าการปลุกผี ไมเคิล ไมเยอร์ส

ในเวลาที่ตัวหนังเองก็ยังท้าด้วยการใส่ข้อความสำคัญอะไรบางอย่างด้านการเมืองที่นับว่าโจ่งแจ้งลงมาในหนัง ซึ่งเอาเข้าจริงมันเป็นการมักใหญ่ใฝ่สูงของผู้กำกับที่นับว่าทะลุเพดาน ช็อตฟีล รวมทั้งบางทีก็อาจจะอันตรายที่สุดของบรรดาหนังแนวอาจเดชะ (รวมทั้งภาพยนตร์ไทย) แล้วล่ะขอรับ เป็นหนังแนวอาจจะอำนาจสมัยข้างหลังที่เชิญชวนให้พวกเรา Trigger เรื่องหัวข้อสังคม

ก็แค่หนังยังไม่สามารถที่จะทำให้กลมกล่อมละมุนละไมได้พอๆกับหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆหรือออกจะไกลห่างความสมบูรณ์แบบที่เคยได้เห็นใน Brokeback Mountain อะไรทำนองนั้น หนังค่อนข้างจะเดินเรื่องไปในแนวทางที่ค่อนข้างจะจืดจาง ไม่ค่อยมีเสน่ห์มากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นยังเต็มไปด้วยมุมเฉียบคมในความต้องการติดต่อออกมา ถึงจะไม่สามารถที่จะอธิบายออกมาได้แยบคายสักเท่าไหร่

ทางด้านการแสดงนั้นก็ถือได้ว่าไปตามมาตรฐาน แฮร์รี่ สไตล์ส ที่ยังใหม่กับอาชีพดารา หน้าที่นี้บางครั้งอาจจะเกินกำลังเขาไปหน่อย แม้กระนั้นเขาก็ยังคงจัดการกับมันได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะยังไม่ใช่การถ่ายทอดการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเขาก็ตาม ในเวลาที่ “เอ็มม่า คอร์ริน” ที่บทของคุณค่อนข้างจะส่งตัวคุณเองได้ดิบได้ดีอยู่แล้ว แม้กระนั้นท่าทางการแสดงของคุณก็คือเอาอยู่

พอเพียงมันวางตัวเป็นหนังไล่ผี หวังว่าน่าจะมีซีนไล่ผีที่สนุกสนานๆให้พวกเราได้มองกันจริงแท้แน่นอนหรือจะมีการเจาะลึกประเด็นการไล่ผี แม้กระนั้นตามที่เป็นจริงแล้วตัวหนังกลับทำอย่างงั้นมิได้ การไล่ผีของนางเอกเอก มิได้มีอะไรยั่วยวนใจ น่าดึงดูด ความสามารถพิเศษที่ว่าโน่นก็มิได้มองหวือหวาอะไรมากแค่ไหนเลย มันก็ไม่ต่างจากที่พวกเราได้มองเห็นในเรื่องอื่นเท่าไร

มิได้ให้รายละเอียดเรื่องไล่ผีมากมายสักเท่าไหร่ด้วย แถมพิธีการไล่ผีในหัวข้อนี้ก็มีซีนน้อย แต่ละซีนก็จัดว่าปกติ มิได้เชิญชวนตื่นเต้น สยดสยอง หรือน่าสะพรึงกลัวสักเท่าไหร่เลย ไอ้ซีนที่มันควรน่าสะพรึงกลัว บนรถพยาบาล ที่น่าจะเล่นยาวๆก็ตัดซะสั้นรวบรัด เป็นทีแรกๆมันยังโอเคนะ ระดับความน่าดึงดูดใจของหัวข้อนี้มันตกลงเรื่อย คราวนี้ของ เดวิด กอร์ดอน กรีน (David Gordon Green) จะทำเป็นสมศักดิ์ศรีตำนานหนังเฉือนที่สะสมมาร่วม 40 ปีหรือเปล่า

แล้วก็ตัวหนังเองก็เฉลี่ยวฉลาดที่เลือกจะวางผลสรุปเอาไว้เป็นปลายเปิด ซึ่งแน่ๆว่ามันก็ทำให้การถอดรหัสที่ได้ของแต่ละคนนั้นมีความเหมือน แต่ว่าแตกต่างซะทีเดียว รวมทั้งอาจจะทำให้บางบุคคลบางทีอาจไม่ Relate กับหลักสำคัญที่หนังสื่อ บางบุคคลบางทีอาจงงงันแตกกับวิชวลและก็การนำเสนอที่เฮี้ยนจัด บางบุคคลบางทีอาจคิดว่าจะต้องเอารหัสที่ได้ไปขบคิดต่ออีกหลายตลบ

บางบุคคลบางทีอาจไม่เห็นพ้องกับหลักสำคัญ (และก็บางทีอาจหาเรื่องไม่ชอบผู้กำกับไปเลย) ตอนที่บางบุคคลด้ามจับจุดได้ บางทีอาจเฉยๆกับข้อความสำคัญพวกนั้น แม้กระนั้นน่าเชื่อถือว่าหลายท่านก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้ถึงความขมปี๋ เศร้าสร้อย ท้อใจกับหัวข้อที่หนัง Trigger พวกเรา ทาบทับกับความรู้สึกต่อสังคมอันเหยเกที่พวกเราจำเป็นต้องพบเจอ จนถึงบางทีอาจถึงกับน้ำตาซึมราวคนเขียนเลยก็ได้

ส่วนแฟนพันธุ์แท้ของซีรีส์ Star Wars ก็จะได้เพลิดเพลินเจริญใจไปกับ Easter Eggs มากมายมากมายจากภาพยนตร์ ข้อมูลที่ทำให้มองเห็นความเกี่ยวพันของมหากาพย์ Star Wars ที่กำลังจะเชื่อมเรื่องราวจาก Episode VI ไปสู่ Episode VII รวมทั้งนักแสดงรับเชิญที่จะโผล่มาทำให้พวกเราหายนึกถึง แล้วก็เชิญละลานตาทุกคราวไปรวมทั้งแน่ๆว่าสำหรับความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้า Baby Yoda ก็จะมีผลให้พวกเราดวงใจฟู เอาใจช่วยน้อง

การบ้านการเมืองในช่วงนี้ มุมมองเรื่องของวัย สภาพการณ์ทางใจ การเช็ดกกดทับจากสังคมและก็ผู้กุมอำนาจได้ร้ายแรงและไม่ปรานีปราศรัยที่สุดแล้วล่ะ ไม่อาร์ตลึกจนกระทั่งหนักหัว แม้กระนั้นก็ไม่ตื้นอย่างไร้กาลเทศะ มันก็เลยไม่ใช่หนังมหรสพที่เหมาะกับทุกคนแน่ๆ เนื่องจากมันก็เรียกร้องความมุ่งมั่นสำหรับการดูหนังของผู้ชมมากมายอยู่เช่นเดียวกันขอให้น้องรอดไปตลอดทุกตอน จนกระทั่งทำให้หยุดดูไม่ได้อย่างยิ่งจริงๆล่ะคุณ

Hellhole ภาพยนตร์แนวสยองขวัญขนหัวลุกจากประเทศโปแลนด์ที่เพิ่งจะเข้าฉายทาง Netflix ไปเมื่อเร็วๆนี้ ภาพยนตร์หัวข้อนี้จะพาผู้ชมไปพบกับความสยองขวัญในช่วงปลายสมัย 80s กับเรื่องราวของกรุ๊ปนักบวชชาวคริสต์ในโบสถ์แห่งหนึ่ง ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นกรุ๊ปลัทธิที่ทำงานบูชาภูติผีปีศาจ จะบอกเล่าเรื่องราวแปลกที่เกิดขึ้นในปี 1987 เมื่อจู่ๆก็มีหญิงสาวผู้คนจำนวนมากล่องหนไปอย่างปัญหา

ด้วยเหตุผลดังกล่าว Marek (รับบทบาทโดย Piotr Żurawski) ตำรวจที่กำลังสืบคดีนี้ก็เลยได้ถูกส่งตัวไปยังโบสถ์ที่น่าสงสัยที่ตั้งอยู่ทุรกันดาร เขาได้ปลอมตัวเขาไปในโบสถ์ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นในฐานะนักบวช เพื่อสืบเสาะหาเรื่องจริงว่าโบสถ์ที่นี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่องหนไปของหญิงสาวหรือเปล่า เมื่อไปถึงที่โบสถ์เขาก็ได้เจอกับ Prior Andrzej (เล่นบทโดย Olaf Lubaszenko)

หัวหน้าของคณะสงฆ์ที่ดูแลโบสถ์ที่นี้อยู่ ซึ่งได้เสนอแนะกับเขาว่าโบสถ์ที่นี้มีบทบาทสำหรับการช่วยเหลือราษฎรที่ถูกวิญญาณร้ายสิงสู่ ทำให้ในโบสถ์ส่วนมากแล้วมีแม้กระนั้นนักบวช ส่วนผู้ที่เหลือก็เป็นผู้ที่ถูกส่งมารักษา ซึ่งถูกขังไว้ดังคนป่วยจิตเวชศาสตร์ แต่ภายหลัง Marek เข้ามาอยู่ในโบสถ์ได้ไม่นาน เขาก็ได้เริ่มสอบปากคำกล่าวโทษจริง เขาก็ได้พบว่าโบสถ์ที่นี้มีความผิดธรรมดาหลายสิ่งหลายอย่าง รวมทั้งเมื่อสืบไปเรื่อยเขาก็พบความเป็นจริงอันดำสนิทที่หลบไว้ภายใต้ความน่านับถือของเหล่าคณะสงฆ์

หนังใหม่

รีวิว Hellhole (2022) หนังที่เริ่มด้วยแนวลัทธิแปลก แต่ว่าดันจบด้วยซาตานแฟนตาซี

สำหรับภาพยนตร์ประเด็นนี้นั้นนับว่ามีส่วนที่ทำเป็นดีอยู่หลายส่วนเหมือนกัน แต่ว่าเนื่องจากว่าเสมือนตัวหนังเลือกไม่ได้ว่าจะเดินไปในแนวทางไหนทำให้มันไปได้ไม่สุดซักทาง ซึ่งนับเป็นสิ่งที่โชคร้ายมากมายๆเหตุเพราะในช่วงต้นเรื่อง ตัวหนังได้มีการทิ้งใจความสำคัญที่น่าดึงดูดไว้ให้ผู้ชมได้ขบคิด โน่นเป็นเหตุในปี 1957 ที่นักบวชกำลังจะฆ่าเด็กคนหนึ่งแม้กระนั้นเด็กคนนั้นดันรอดไปได้ แล้วหลังจากนั้นก็ผ่านไป 30 ปี จนถึงในปี 1987

หนังก็มากับข้อความสำคัญใหม่โน่นเป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ล่องหนไป แล้วก็ผู้แสดงนำชายของเรื่องอย่าง Malek ก็ได้ปลอมตัวเข้าไปแสวงหาความเป็นจริง ส่วนตัวผมถูกใจในตอนต้นเรื่องพอควร เพราะว่าหนังมาแนวสอบสวน แต่ว่าก็ผสมกับแนวลัทธิแปลกไปในตัวด้วย ซึ่งมันก็นับว่าเป็นสูตรสำเร็จที่หนังสยองขวัญหลายเรื่องเคยทำมาก่อน หนังจะให้พวกเราติดตามตัวละครที่เป็นตัวละครเอกไปเรื่อยรวมทั้งสามารถเย้ายวนใจให้พวกเราพอใจเรื่องคดีกระทั่งเกือบจะลืมเงื่อนเมื่อ 30 ปีกลายที่หนังทิ้งไว้ตอนต้นไปเลย

ยังดีที่ว่าตัวหนังใช้เวลาไม่นานมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากเมื่อถึงโดยประมาณกึ่งกลางเรื่อง หนังใหม่ ทุกสิ่งที่ดารานำชายสอบสวนก็เริ่มเฉลยคำตอบออกมาจนกระทั่งเกือบจะหมด ทำให้ผู้ชมได้ทราบว่าตามที่เป็นจริงแล้วลัทธิเหล่านี้เพียงแค่ทำวิดีโอเลียนแบบขึ้นมาเพื่อหลอกคนให้เชื่อ และก็หาเลี้ยงชีพด้วยการต้มต้ม ซึ่งถ้าหนังเดินไปทางนี้เลยมันคงจะดีไม่น้อย กลับเปลี่ยนเป็นว่าลัทธินี้มันไม่ใช่แค่ลัทธิต้มตุ๋นปกติ แต่ว่ามันเป็นลัทธิจริงๆแท่นบูชามาร หรือพูดง่ายๆก็คือ เป็นพวกทำมาหากินกับการหลงเชื่อของคน แต่ว่าตนเองก็งี่เง่ากับคำพยากรณ์ในอดีตกาล

แล้วก็มีการเฉลยคำตอบว่าตามที่เป็นจริงแล้วเด็กเมื่อ 30 ปีกลายก็คือ Malek และก็การที่เขาได้มาสืบคดีตรงนี้ก็เป็นแผนของพวกลัทธิที่จะนำเขามาประกอบพิธีเรียกซาตาน เพื่อหวังจะให้ลัทธิตนเองแกร่งรวมทั้งครอบครองโลก เป็นในตอนที่เข้าใจนี้เป็นงงมากเช่นกัน ความฝันของเหล่านี้เหมือนกับตัวร้ายในกรรมวิธีห้าสีที่พวกเรามองตอนเด็ก แม้กระนั้นก็อย่างที่กล่าวว่าประเด็นนี้เป็นหนังสูตรสำเร็จ เป็นเรื่องราวไม่ต้องมีน้ำหนักมากมาย เน้นย้ำขายความสยองขวัญเป็นหลัก

โดยที่ในภาคนี้ยังโชคดีหน่อยที่ได้ติดอยู่แรกเตอร์เสริมเข้ามาช่วยสมทบอีกมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้น “เฮนรี่ คาวิลล์” ที่ภาคนี้ที่แทบขยับมารับบทนำ และก็ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ในต้นแบบของเขาก็ถ่ายทอดออกมาก้าวหน้า แม้ว่าจะเป็นเพียงแต่รอง แม้กระนั้นเขาก็มิได้ด้อยกว่าคนไหนกันเลย เหมือนกับ “หฝ่าส์ พาร์ทริดจ์” ที่กลับมากับแนวทางที่เติบโตขึ้นเช่นเดียวกัน หากว่าบทของเขาในภาคนี้จะไม่ค่อยมีมิติอะไรเท่าไร แต่ว่าก็เป็นอีกหนึ่งสีสันที่เสริมแต่งไว้ในหนังประเด็นนี้

ในด้านของ เอ็ดดี้ เรดเมย์น คนรับบทชาร์ลี พยาบาลฆาตเกลื่อนกลาดรที่ก็ไม่รู้จักด้วยว่าตนเองทำไปเพราะเหตุใด คนเขียนต้องการทำถ้วยมอบให้เขาเป็นการส่วนตัวไปเลยละจ้ะ อินเนอร์เบอร์แรงที่จัดใหญ่จัดเต็มมากมายระแทกความรู้สึกผู้ชมนั้น ทำให้ไม่ประหลาดใจเลยว่าเพราะอะไรชื่อของเขาถึงเป็นที่กล่าวถึงถึงในโลกภาพยนตร์ หากว่าจะกล่าวว่าการดูหนังประเด็นนี้โคตรจะคุ้มเพราะว่าได้มองความสามารถการแสดงของเขาก็มิได้เป็นการออกสตาร์ทเชียร์ที่โอเวอร์เลยสักหน่อย เพราะเหตุว่าเหมือนได้มองพี่น้อย วงพรู สวมบทเป็นพยาบาลโรคทางจิต ยังไงก็อย่างงั้น

บางครั้งก็อาจจะบอกอปิ้งขวานผ่าซากเลยว่า คดีหลักในภาคนี้บางทีอาจจะมิได้สัมผัสดวงใจผู้ชมได้หนักแน่นสักเท่าไหร่นัก เพราะว่าเต็มไปด้วยเนื้อหายิบย่อยมาก แต่ว่าก็เป็นเลิศในจุดที่ช่วยขยายแนวทางการสอบปากคำสืบสวนจากการเก็บร่องรอยต่างๆได้ค่อนข้างจะสนุกสนานดี รวมทั้งช่วยเพิ่มท่วงทีสำหรับในการเล่าได้อย่างมีลูกเล่น ถึงมันจะเป็นสูตรเดิมๆด้วยการถือเอาหัวข้อสหายหญิงพลังหญิงกับความไม่ทัดเทียมของผู้คนมาใช้ก็ตาม

มีอีกทั้งความสนุกสนานตื่นเต้นแล้วก็น่ารำคาญผสมปนเปกันกันไปตลอดทั้งเรื่อง เอาตรงๆเป็นบางช่วงแอบมีอยากนอนเช่นกันนะฮะ เนื่องจากว่าบทสนทนาที่มากแม้กระนั้นเกือบจะไม่มีอะไรเลย มาตื่นเต้นอีกครั้งก็ตอนฉากแอคชั่นที่ทำเป็นโอเคมากงานดีไซน์ฉากแอคชั่นนี่เป็นดีเยี่ยม สนุกสนาน ตื่นเต้น ตื่นเต้นสุดๆมุมกล้องถ่ายรูปแจ่มมากมายฮะ ส่วนงานด้านภาพนี่จำต้องชูให้เค้าเลย งดงาม ชัดเจน

สำหรับใครกันแน่ที่ถูกใจหนังแนวอนาคต ก็น่าจะถูกใจ หนังใหม่ หนัง ภาพยนตร์ Her รักดังฟังชัด ได้อย่างง่ายดาย หนังเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดอนาคตอันใกล้ ที่ทุกคนมี เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นผู้ช่วยเปรียบเสมือนจริง เรื่องราวจุดโฟกัสที่ธีโอดอร์ ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทำอาชีพเขียนจดหมายให้คนอื่นๆ เขาพึ่งเลิกกับเมีย ทำให้ชีวิตหนุ่มโสดของเขาหงอยเหงามากมาย เขาก็เลยไปซื้อระบบปฏิบัติการผู้ช่วยเสมอเหมือนมาใช้

จนถึงในที่สุดตัวหนังก็จบสิ้นลงด้วยการให้คำพยากรณ์นั้นเป็นจริง แถมยังไปไกลจนกระทั่งแทบเป็นหนังมอนเตอร์อารมณ์คล้ายซีรีส์ Stranger Things แต่ว่าก็ยังอิงกับความศรัทธาเรื่องภูติผีอยู่บ้าง ด้วยเหตุว่าเขามีซาตานออกมาให้พวกเราได้มองเห็นกันตัวเป็นๆเลย สารภาพว่าดีไซน์ตัวปีศาจร้ายเจริญ แต่ว่าก็เพียงแค่นั้น เนื่องจากว่าภูติผีเนี่ยล่ะที่ทำให้สิ่งที่ดีมาแต่แรกเริ่มมันเปรอะหมดท่า ส่วนตัวคิดว่าโชคร้ายที่จบอย่างนี้ เพราะว่าถ้าหากตัวหนังจบด้วยการที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย และก็ให้คำพยากรณ์เมื่อ 800 ปีกลายเป็นเพียงแค่เรื่องหลอกลวง

รีวิวหนัง “My Policeman ขอเพียงแต่หัวใจได้มีรัก”

มาถึงคิวอีกหนึ่งผลงานการแสดงที่โดนจับตาอย่างใกล้ชิดไม่น้อยของนักร้องชายหนุ่ม “แฮร์รี่ สไตล์ส” ที่วางไมค์มาโชว์ความถนัดการแสดงอย่างเต็มขั้น ในฐานะดาราหนังคนใหม่ของแวดวง และก็นี่ก็คือหนึ่งผลงานอันท้าของเขา “My Policeman ขอเพียงแต่หัวใจได้มีรัก” ที่มาพร้อมด้วยการติดอยู่แรกเตอร์ท้าสำหรับมือใหม่ กับหนังรักที่มีใจความสำคัญที่ท้าคุณธรรมรวมทั้งหัวใจ

ก็จัดว่าการกลับมาคราวนี้ของ Enola Holmes 2 เป็นการคัมแบ็กที่ยังจัดได้ว่าสนุกสนานตามสูตร หนังรู้จักแนวทางที่จะผูกจิตใจผู้ชมได้อยู่มือ ทราบดีว่าควรจะเล่าเช่นไร แล้วก็หลบซ่อนปัญหายังไงให้สนุกสนาน ถึงแม้มันจะเป็นสูตรสำเร็จแล้วก็เดินตามทางเดิมๆที่เกือบจะไม่ได้มีความแตกต่าง แต่ว่าก็เห็นได้ชัดว่าหลายๆส่วนประกอบในหนังเติบโตขึ้นและก็แคล่วคล่องว่องไวเยอะขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นไม่ว่าเช่นไรตำนานของ เอโลนา ก็คือ เอโลนา แล้วก็มันยังคงเป็นการสอบปากคำที่สนุกสนานอย่างเดิม

ชั่วโมงปล่อยของที่ปลดปล่อยออกมาเป็นระลอกในครึ่งเรื่องข้างหลัง หนังใหม่ ที่ถึงจะมิได้สร้างความระทึกใจอะไรนัก กลับลงลึกในความรู้สึกของตัวละครได้เหมือนจริง ซึ่งแม้พวกเราคิดเปรียบเทียบกับชีวิตจริงก็บางครั้งก็อาจจะเอ๊ะเอ๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นเลยว่า คนไข้จิตเวชศาสตร์คนไม่ใช่น้อยที่แอบอารมณ์ไม่ดีเอาไว้ลึกๆอาจมีความประพฤติปฏิบัติแบบชาร์ลีก็เป็นไปได้ การกระทำที่จะแสดงออกก็เมื่อถูกกระตุ้น

กระทั่งไม่ประหลาดใจเลยที่หนังสือในชื่อเรื่องเดียวกันของ ‘ชาร์ลส์ เอ็งรเบอร์’ ผู้สื่อข่าวหัวหน้าเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่สายตาคนอ่าน จะเปลี่ยนเป็นผู้ครอบครองรางวัลสื่อดีเด่น เนื่องจากได้นำเรื่องนี้มาเขียนเป็นหนังสือได้น่าติดตาม จุดที่โชคร้ายที่ขัดความรู้สึกจำพวกที่เรียกว่าไม่สะใจ ก็เห็นจะเป็นฉากจบที่เป็นข้อสรุปทำนองคนภายในข่าวสารไปสักนิดสักหน่อย วาระสุดท้ายของนักแสดงที่ปราศจากความพีคแบบเอาอกเอาใจผู้ชม แม้กระนั้นเน้นย้ำการส่งความรู้สึกจากเพื่อนฝูงถึงสหายมากยิ่งกว่า

กระทั่งท้ายที่สุดไปจบด้วยการให้ลัทธิกำเนิดความแตกกันรวมทั้งไล่ฆ่าคุ้นเคยกระทั่งหมดคงจะดียิ่งกว่า ถ้าเกิดจบอย่างนั้นคงจะสร้างความหนำใจให้ผู้ชมได้เยอะแยะ แถมยังจะเป็นอะไรที่น่าจำแล้วก็น่าประทับใจไม่น้อย แต่ตอนสุดท้ายกลับทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ปูมาเสีย เนื่องด้วยครึ่งแรกของตัวหนังทำมาก้าวหน้ามากมายๆมีความสยองขวัญที่กำลังดี มีการไต่สวนที่น่าติดตาม แม้กระนั้นตั้งแต่ตอนกึ่งกลางเรื่องไปถึงส่วนท้ายหัวข้อนั้นหนังกลับพาพวกเราไปไกลจนถึงกู่ไม่กลับเลยจริงๆปรับอารมณ์แทบจะไม่ทัน

หากว่าตัวบทจะหลงทางไปบ้าง แต่ว่าก็ยังมีหลายส่วนที่ประเด็นนี้ทำเป็นดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบความสยองขวัญที่ทำเป็นดีใช้ได้เลย มีทั้งยังฉาก Jump Scare (เพียงแค่ไม่กี่ฉาก) รวมทั้งฉากการเสียชีวิตสุดสยดสยองที่ทำออกมาได้สมจริงสมจังกระทั่งน่าขยะแขยง มีให้มองเห็นทั้งยังสมองไหล ศพที่โดนล้วงดวงตา ฆ่าเฉือนคอแบบเลือดพุ่งให้มองเห็นกันจะๆซึ่งฉากพวกนี้ทำเป็นดีเกินกว่าที่ผมมุ่งมาดเอาไว้มากมายๆทีแรกๆดูแล้วน่าจะเป็นหนังสเกลเล็กอาจมิได้มีอะไรมากไม่น้อยเลยทีเดียว

เปลี่ยนไปเป็นว่างานสร้างดันทำออกมาเจริญจนกระทั่งน่าตกใจ ทั้งยังแนวทางการถ่ายทำ มุมกล้องถ่ายภาพต่างๆโทนสีภาพ การตัดต่อ ทุกๆอย่างออกจะพอดี และก็ลื่นไหวได้ดิบได้ดี เพราะว่าถ่ายมาด้วยเทคโนโลยี High Frame Rate ระดับ 120 FPS (120 เฟรมต่อวินคราว)แต่ว่าถึงแม้งานภาพจะออกมาสวยสดงดงามคมมากยังไงก็ดี ในส่วนของงาน CG หน้าของ วิลล์ สมิธ วัยชายหนุ่ม ในหลายๆฉาก ก็มีดูแปลกๆลอยๆอยู่แบบเดียวกัน

รวมทั้งงานสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่ทำเป็นดีอย่างไม่น่าเชื่อ ฉากปีศาจร้ายด้านหลังเรื่องนี่เป็นดีไซน์มาซะโก้เก๋กระทั่งเกือบจะไม่น่ากลัวแล้ว แถมยังจบด้วยการให้ภูติผีออกมาก่อกวน พลังของซาตานก็เวอร์วังกระทั่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนดูหนังแฟนตาซีมากยิ่งกว่าสยองขวัญเสียอีก ส่วนท้ายที่สุดที่จะเอ่ยถึงเป็นด้านการแสดง ส่วนนี้ก็ถือว่าธรรมดาทั่วๆไปมิได้มีอะไรพิเศษหรือน่าจำอะไรล้นหลาม

การแสดงเข้าขั้นมาตรฐานทั่วๆไป มิได้ดีงามจนถึงน่าจำ แม้กระนั้นก็มิได้ห่วยแตกกระทั่งทนดูไม่ได้ autobet777 สุดท้ายผู้ใดกันที่ต้องการรับดูภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็ทดลองไปพบมองกันได้พร้อมบรรยายไทยทาง Netflix กดดันให้จำต้องจนตรอก แต่ว่าจะไม่มีทางเปิดเผยการกระทำนั้นให้ผู้ใดกันแน่มองเห็นในเวลาธรรมดาอย่างแนบเนียน หนังเพียรพยายามถ่ายทอดเรื่องจริงนี้ออกมาให้พวกเราได้สัมผัส ถ้าเกิดคุณสัมผัสมันได้