shang-chi imdb

shang-chi imdb

shang-chi imdb

shang-chi imdb หนังกำลังภายในพะยี่ห้อมาร์เวลหลังทลายสถิติด้านรายได้จากการเข้าฉายโรงในอเมริกาตอนวิกฤติวัววิด-19 ‘Shang-Chi and the Legend of The Ten Rings’ ก็ได้ยามฉายโรงภาพยนต์ประเทศไทยแล้วในวันนี้ และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรมาร์เวลพวกเราก็จำเป็นต้องมาดูกันล่ะว่าซูเปอร์ฮีโรชาวเอเซียคนแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์มาร์เวลจะเรียกศรัทธาจากแฟนเดนตายได้มากแค่ไหนเหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย)

จอมพลผู้ครอบครองวงแหวนอำนาจทั้งยังสิบได้แผ่กว้างอำนาจของตนออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลในฐานะแม่ทัพไม่มีพ่ายแพ้และอำนาจของวงแหวนยังราวกับเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้เขาไม่มีทางเฒ่าแล้วก็ดูหนุ่มตลอดระยะเวลา เหวินหวู่ได้ยิน

เรื่องราว ของ “ถลาโหล” ดินแดนอัศจรรย์ ที่มีเหล่าสัตว์วิเศษแล้วก็คาถาเยอะแยะแต่กลับกลายเป็นหลี่ (ฟาลา เฉิน Fala Chen) สาวเมืองโผลงโหลที่เขาได้มาครองจนกระทั่งให้กำเนิดลูกชายและก็บุตรสาวคู่หนึ่งนาม ชาง-ชี (ซื่อมู่ หลิว Simu Liu) กับ เซี่ยหลิง (จางเหมิงเอ๋อ Meng’er Zhang)

ภายหลัง จากแม่ถูกฆ่าตายโดยศัตรูของเหวินหวู่ ชาง-ชี shang – chi imdb ได้หนีไปยังซานฟรานซิสโกแล้วแปลงชื่อเป็นชอว์นทำอาชีพบุคลากรรับจอดรถยนต์เลี้ยงชีวิตคู่กับ เคคราว (อควาฟีทุ่งนา Awkwafina) เพื่อนสาวสุดห้าวแม้กระนั้นเมื่อวันดีคืนดีกลุ่มเท็นริงส์ของเหวินหวู่ได้ปรากฎตัวเพื่อตามเขากลับไปพบบิดาสุดขาดความกรุณาปรานี สมัยก่อนที่ตามหลอกหลอนกำลังพาเขากลับไปยังถลาโหลอีกรอบ เพื่อป้องกันมันจากเหวินหวู่ที่ถูกอำนาจมืดครอบครองรวมทั้งอาจปลดปล่อยภัยร้ายที่อาจทำลายโลกใบนี้ได้ในพริบตา

shang-chi imdb

ชาง-ชี  and the legend of the ten rings

ข้อดี ของการอยู่เมืองนอกเป็นโรงหนังที่นี่เปิดฉายปกติ แล้วก็คนก็ไปดูกันมากมายด้วย ขนาดรอบ9โมงตอนเช้านะเนี่ย กล่าวถึงหนัง เชื่อว่าเป็นหนังที่คนจำนวนไม่น้อยต้องการมอง เพราะมันเป็นทั้งหนังฟอร์มยักษ์ หนังที่เล่าเรื่องซุปเปอร์วีรบุรุษเชื้อสายเอเชียแบบเต็มๆ(แถมพูดภาษาจีนกันหลายฉากด้วย) และก็นี่น่าจะเป็นหนังมาร์เวลเรื่องแรกในรอบเกือบจะสองปีที่พวกเราได้กลับมามองอีกทีในโรง shang-chi โดยรวมหนังหรรษาแน่นอน

มีวิชวลฉากแอ๊คชั่นที่เด่น shang-chi imdb บางพาร์ทนี่สไตล์ การวางแบบฉากเชิญชวน ให้ระลึกถึงหนังอั้งลี่ กับจางอี้โหมวเลย แม้กระนั้น มาร์เวลก็คือมาร์เวล ก็เล่าStructureแบบMCUเหมือนเคยหนังมิได้ดีขนาดนั้น แล้วก็มิได้น่าผิดหวังจัดว่าสนุกใช้ได้ พวกเราถูกใจช่วงแรกมากกว่าช่วงท้ายแต่ว่าหนังก็ยังมีEnd Creditมาให้ลุ้นภาคต่อฟาก

นักแสดง โทนี่ เหลียงนี่แบบ ลุคโคตรพระเอกมาก

ยิ่งกว่าพระเอกของเรื่องซะอีก ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ ส่วนอควาฟิน่าก็ลักขโมยซีนได้น่ารักมากมาย ทำให้หนังหรรษาขึ้นมาได้พอตัว เนื้อเรื่องเราว่างั้นๆไม่ค่อยมีอะไรว้าวมากแค่ไหน แต่งานทางด้านวิชวลต่างๆไม่ว่าจะเป็นฉากรถบัสที่โคตรสนุก ฉากแอ๊คชั่นเร้าใจในมาเก๊า หรือฉากเปิดที่จัดเต็ม ก็ทำให้เรากระปรี้กระเปร่าหัวใจที่ได้กลับมาดูหนังมาร์เวล (แม้กระนั้นรอบนี้เป็นมาดูในโรงหนังเก่าคลาสลิคของปูซาน ถ้าดูไอแมกซ์คงจะหนำใจกว่านี้

อันนี้ หน้าจอไม่ค่อยใหญ่อลัง เสียงค่อยไม่กระหึ่ม อย่างที่ปรารถนาเท่าใด) ไม่ได้มีความมุ่งมาดกับ Shang-Chi อะไรนี่เลย ตอนดูตัวอย่างก็รู้สึกเฉยๆไม่ว้าว แต่ว่าก็มีสนใจต้องการไปดูอยู่เนื่องจากติดอกติดใจ Marvel ก็ต้องตามเก็บดูให้ครบ ที่น่าสนใจก็คือนี่เป็นหนัง Origin Story ที่ผู้แสดงหลักเป็นชาวเอเชียเรื่องแรกของจักรวาล หนังได้ Simu Liu มาเป็นพระเอก หลายคนไม่ค่อยถูกใจเขา

แม้กระนั้นเรานั้นชอบมาก เขามีเสน่ห์มากพอ ที่จะเล่นบทนำในหนังสเกลใหญ่อย่างงี้ (ซึ่ง Marvel ก็ปั้นดินให้เป็นดาวมาไม่เคยรู้กี่คนแล้ว)เนื่องจากว่าพวกเราไม่ค่อยชอบ Black Widow ที่ฉายมาก่อนหน้านี้มากแค่ไหน พวกเราเลยไม่ต้องการที่จะอยากหวังกับ Shang-Chi สักเท่าไหร่ เดินเข้าโรงด้วยสมองที่แจ้ง ไปรับความเบิกบานใจอย่างเดียว ซึ่งผลออกมาเป็นหนังออกมาดูดีกว่า Black Widow และก็บันเทิงใจกว่ามากมายโขเลย

เรื่องย่อ ชางชี

เป็นหนังฮีโร่มาร์เวลที่เป็นชาวเอเชีย ดารานำชายของเราเป็นคนจีนที่มาอยู่อเมริกา ดำรงชีวิตแบบสนุกไปวันๆแต่ว่าวันหนึ่งสมัยก่อนก็ตามเขาทัน ทำให้เขาจำเป็นต้องหวนคืนสู่ฮ่องกงเพื่อเผชิญกับอดีตรวมทั้งบิดาของเขาที่เป็นหัวหน้าหน่วยงานก่อเหตุร้ายที่มีพลังพิเศษ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ บันเทิงใจไหมภายหลังหนังวีรบุรุษมาร์เวลจบเฟสไปพร้อมทั้ง Avengers : End Game ทางมาร์เวลเลยตกลงใจเริ่มต้นเฟสใหม่ด้วยวีรบุรุษชุดใหม่ที่มีพลังน้อยลง และมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ

เปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้ใส่ไอเดียใหม่ๆรวมทั้งแสดงความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น สำหรับชาง-ชีเราเลยได้มองเห็นหนังฮีโร่ที่ต่อสู้ด้วยกังฟู ฉากต่อสู้ลดความวิจิตรตระการตา ลดงาน CG ลง และเน้นย้ำ Practical มากขึ้น จะต้องพูดว่าเป็นหนังมาร์เวลที่ทำฉากแอ็กชั่นเจริญแบบแปลกตาเลยทีเดียว เพิ่มเติมกับ Simu Liu

พระเอก ของพวกเราที่เริ่มอาชีพ การแสดงด้วยการเป็นสตั๊นท์แมน ด้วยทำให้เขา สามารถสตั๊นท์เองได้ และไม่จำต้องพึ่งมุมกล้องถ่ายรูปแล้วก็การตัดตอนมาช่วย ทำให้ได้ฉากแอ็กชั่นที่ลื่นไหลแล้วก็เหมือนจริง สำหรับฉากแอ็กชั่นสองฉากแรกเป็นในรถเมล์และก็บนตึกค่อนข้างจะกระจ่างว่าได้แรงจูงใจมาจากฉากแอ็กชั่นของเฉินหลงแบบเต็มๆแต่ว่าโชคร้ายที่มันหายไปหลังจากผ่านฉากพวกนี้ไปแล้วอีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเหลียงเฉาเหว่ยที่แสดงดีมาก

แสดงดีระดับกลบรัศมีคนอื่นๆจนถึงมิด และก็ทำให้คนอื่นๆ ดูแสดงไม่ดีไปอย่างยิ่งจริงๆด้านเรื่องราวถือว่ามีความแปลกใหม่จากหนังมาร์เวลเรื่องอื่นๆพอควรเลยนะครับ ทั้งเงื่อนและที่มาที่ไปที่น่าดึงดูด Eater Egg ที่ใส่มาได้อย่างพอเหมาะพอดี นักแสดงแต่ละตัวออกจะมีเสน่ห์เป็นของตนเอง แต่ดันมาตายตอนสุดท้ายที่ถูกหักมาเข้าสูตรจนเกินไป ยังไม่รวมที่ส่วนท้ายๆราวกับทุกคนจะลืมแอ็กชั่นแล้วกลายเป็นมหกรรมจ้องมอง CG มากไปหน่อยจนถึงน่าเบื่อหน่ายเหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย)

จอมพล ผู้ครอบครอง วงแหวน

อำนาจทั้งสิบได้แผ่กระจายอำนาจของตนเองออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลในฐานะขุนพลไร้แพ้และก็อำนาจของวงแหวนยังเสมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้เขาไม่มีทางชราแล้วก็ดูชายหนุ่มตลอดเวลา เหวินหวู่ได้ยินเรื่องราวของ “ถลาโหล” ดินแดนมหัศจรรย์ที่มีเหล่าสัตว์วิเศษและคาถาล้นหลามกลับกลายเป็นหลี่ (ฟาลา เฉิน Fala Chen) สาวเมืองโผลงโหลที่เขาได้มาครอบครองจนให้กำเนิดบุตรชายและก็บุตรีคู่หนึ่งนาม ชาง-ชี (ซื่อมู่ หลิว Simu Liu) กับ เซี่ยหลิง (จางเหมิงเอ๋อ Meng’er Zhang)ภายหลังจากแม่ถูกฆาตกรรมโดยศัตรูของเหวินหวู่ ชาง-ชีได้หนีไปยังซานฟรานซิสโกแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นชอว์นทำอาชีพพนักงานรับหยุดรถยนต์เลี้ยงชีพคู่กับ เคครั้ง (อควาฟีที่นา Awkwafina)

เพื่อนสาวสุดห้าว แต่ เมื่อวันดี คืนดี กลุ่มเท็นริงส์ของเหวินหวู่ได้ปรากฎตัว เพื่อตามเขา กลับไป พบพ่อสุดอำมหิต สมัยก่อนที่ตามหลอกกำลังพาเขากลับไปยังถลาโหลอีกรอบ เพื่อคุ้มครองมันจากเหวินหวู่ที่ถูกอำนาจ มืด ครอบครอง และก็บางทีอาจปลดปล่อยภัยร้าย ที่บางทีอาจทำลายโลกใบนี้ได้ในพริบตารีวิวหนัง ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์มันเป็นเรื่องราวของผู้ชายสายเลือดเอเชีย คนที่เป็นผลมาจากความรักของพ่อกับแม่ที่ต่างกันสุดขีด บิดาที่ได้รับอาวุธเท็นริงส์ที่ทำให้เขามีอำนาจเหลือแหล่ เขามิได้ใช้มันเพื่อผดุงคุณธรรม ถ้าหากแม้กระนั้นใช้แสวงหาอำนาจและก็การมีไว้ในครอบครอง

แม่ที่ดำรงชีวิตอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ อันแสนเงียบ สงบ แม้กระนั้น มีวิชาการต่อสู้ แล้วก็อาวุธที่ดียิ่งทั้งสองคนเลือกจะละทิ้งทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพื่อความรัก ก่อนที่ทุกอย่างจะพังทลายทะลายความขัดแย้งของนักแสดงนำมาซึ่งเรื่องราวบางครั้งบางคราว รักอาจสร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริง แต่ว่าก็อาจเพียงแค่ชั่วช้าช่วงเวลาหนึ่ง ไม่นานตัวตนเดิมก็อาจกลับมา

ซึ่งนั่นทำให้ค้างแรกเตอร์ลูกชายอย่าง ชาง-ชี ต้องรู้สึกไม่ตรงกันในตนเอง เมื่อแลเห็นพ่อเป็นตัวร้าย มาตั้งแต่ต้น กระทั่งวันนี้ เขากลายวีรบุรุษคนที่จะต้องเจอหน้ากับพ่อของตนเอง แล้วเขาควรเลือกทำอย่างไรกันดีระหว่างลูกพี่ลูกน้องกันเอง ก็มีความขัดแย้งอยู่พอควร เนื่องจากว่าเซียหลิงออกจะน้อยเนื้อต่ำใจในตัวพี่ชายที่ไม่รักษาข้อตกลง แต่เธอจะทนมองเห็นพี่ชายจนตรอกอยู่ได้ยังไง

Family Reunion

นี้เป็นผลมาจาก Wenwu ผู้เป็นอมตะจากการครอบครองวงแหวนทั้งยังสิบ (Ten Rings) และก็กองทัพมือสังหาร Ten Rings ต้องการหาทางเข้าไปยังหมู่บ้านลับแล “Ta Lo” ซึ่งเป็นบ้านเกิดของภรรยาหรือแม่ของ Shaun และ Xialing เพราะเขาเชื่อว่า Ying Nan (Michelle Yeoh จาก Crazy RIch Asians) และคนในหมู่บ้านมีสิ่งที่เขามุ่งหมายที่สุด

อยู่เปิดตำนาน สูตรสำเร็จใหม่ MCU ใหม่ด้วยวิทยายุทธในเฟส 4 อย่างประณีต และก็งาม ด้วยฉากแอ็คชั่นแล้วก็งานภาพที่อลังการ พร้อมการแสดงของซือมู หลิวที่แจ้งเกิดอย่างสวยงาม เหลียงเฉาเหว่ยที่มีอำนาจสะกดทุกฉาก แล้วก็นักแสดงที่มีความเที่ยงธรรมชาติ ครบทุกรส แล้วก็แทรกสอดหัวข้อที่เข้าถึงง่ายทั้งครอบครัวเอเชียน และก็การค้นหาตนเอง เพลงประกอบดีทุกเพลง รวมทั้งเป็นฟันเฟืองตัวแทนใหม่ในจักรวาล

https://guymanningham.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *