หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง Smile – สุดแรงด้วยบรรยากาศยิ้มหลอน ก้ำกึ่งด้วยใจความสำคัญเจือจาง

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ถ้าหากกล่าวถึงรอยยิ้ม อย่างที่ทราบดีว่า รอยยิ้มในภาษาหนังน่ะ มันชอบเป็นอะไรที่ตรงกันข้ามกับความหมายธรรมดาเสมอ ในหนังก็เลยชอบมีการใช้รอยยิ้มสำหรับเพื่อการสื่อไปถึงบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ความน่าสยดสยองที่แอบแฝงไว้ภายใต้รอยยิ้ม ความกริ่มกระยิ้มกระย่องอันร้ายกาจที่พร้อมจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ตัวตลกเลอะเทอะยิ้มผู้โหดเหี้ยมโหดร้าย หรือรอยยิ้มฝ่าฝืนๆที่แอบแฝงความทุกข์ใจตรมซึมเซาเอาไว้ภายใน อะไรทำนองนี้ฯลฯ

‘Smile’ หรือ ‘ยิ้มสยดสยอง’ หนังสยองขวัญสเกลเล็กเรื่องใหม่ของค่ายดาวเทือกเขา พาราเมาท์ พิคพบร์ส (Paramount Pictures) หัวข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เอาการของรอยยิ้มอันน่าสะพรึงกลัวมานำเสนอ ซึ่งหนังประเด็นนี้มีที่มาน่าดึงดูดมากมาย เนื่องจากว่ามันถูกปรับปรุงเค้าเรื่องเริ่มแรกมาจาก ‘Laura Hasn’t Slept’ (2020) หนังสั้นผลงานของ ขว้างร์กเกอร์ ฟินน์ (Parker Finn) ที่ลงมือเขียนบทและก็ดูแลเองมาก่อน

โดยหนังหัวข้อนี้ได้ไปครอบครองรางวัล Special Jury Recognition Prize จากสายการแข่งขัน Midnight Short Award จากเทศกาลหนัง SXSW Film Festival 2020 และก็ครอบครองรางวัลจาก Fantastic Fest 2022 งานแข่งขันหนังสายแปลกมาก่อนหน้านี้ด้วย จนกระทั่งสุดท้าย ฟินน์ก็ได้ได้โอกาสนำเอาหนังสั้นประเด็นนี้มาปรับปรุงต่อแปลงเป็นหนังยาว โดยช่วงแรกตัวหนังประเด็นนี้เกือบได้แปลงเป็นหนังออริจินัลบนสตรีมไม่ง Paramount+ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าตอนฉายรอบ Test Screening กระแสฝูงคนมองค่อนไปทางบวก ประธานก็เลยไฟเขียวให้ปรับปรุงถัดไปเป็นหนังฉายโรงแทนอย่างที่มองเห็นกัน

เรื่องราวของ ‘Smile’ เริ่มที่ ดร.โรส คอตเตอร์ (Sosie Bacon) จิตแพทย์สาวที่บังเอิญได้เผชิญเรื่องแปลกเสียใจของ ลอรา วีฟเวอร์ (Caitlin Stasey) นิสิตสาวคนไข้จิตเวชศาสตร์คนหนึ่ง ที่มาพร้อมด้วยรอยยิ้มสุดน่ากลัว เรื่องราวนั้นทำให้คุณจำต้องเผชิญเผชิญกับสถานะการณ์สยดสยองที่ครอบครองตามติดคุณเป็นเงา แถมยังไม่อาจจะจะชี้แจงให้ใครกันแน่ฟังได้ คุณก็เลยจำเป็นต้องพบเจอกับอดีตกาลอันแสนช้ำใจ แล้วก็เพียรพยายามหลบซ่อนสิ่งลึกลับอันน่าสยองขวัญที่มาในลักษณะของรอยยิ้ม หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง

ถ้าเกิดให้สรุปภาพรวมแบบเร็วๆของหนังหัวข้อนี้ คนเขียนคงจะสรุปว่า นี่ไม่ใช่หนังผีแบบตรงๆครับ แต่ว่าเป็นหนังสยองขวัญครึ่งหนึ่งๆหนังคำแช่ง ครึ่งๆหนังทริลเลอร์อะไรอย่างนี้มากยิ่งกว่า ซึ่งโทนของหนังก็จะออกไปทางหนังจำเป็นต้องคำแช่งแนวคล้ายกับ ‘It Follows’ (2014), ‘The Babadook’ (2014) หรือไม่ก็ย้อนไปไกลถึง ‘The Ring’ (2003) โน่นเลย เพียงแต่ว่าหนังประเด็นนี้เลือกที่จะเอาข้อความสำคัญเกี่ยวกับจิตวิทยามาเป็นธีมหลัก บางครั้งก็อาจจะยังไม่ถึงขนาดอาร์ตขาๆเชิญชวนตีความหมาย แม้กระนั้นเป็นการถือเอาปัญหาเรื่องจิตวิทยามาเล่น เป็นเงื่อนให้ตัวนำพบเจอกับการค้นหาสาเหตุของคำสาปแช่งยิ้มสยดสยองซะมากยิ่งกว่า

ซึ่งจริงๆก็จะต้องดูล่ะครับผมว่าตัวหนังสามารถเอาหลักสำคัญปมทางด้านจิตวิทยามาสะท้อนผ่านตัวหนังได้ อีกทั้งข้อความสำคัญเกี่ยวกับรอยยิ้ม และก็ Conflict ในทางของการสะท้อนให้เห็นภาพอันย้อนโต้เถียงของจิตแพทย์ที่รอรักษาผู้ที่มีปัญหาทางด้านจิตว่าเป็นผู้ที่คงจะควบคุม รู้เท่าทัน มีความสามารถมากพอที่จะควบคุมสติของตนเอง และก็คงจะจัดการกับอาการสติแตกได้ แม้กระนั้นดันจำเป็นต้องมาพบเจอกับสภาพการณ์ที่เชิญชวนให้ท้อใจ กลัว ผวา โดนสมัยก่อนตามหลอกจนเกือบจวนเจียนจะสติแตกซะเอง ยิ่งพอเพียงมาขมวดกับหัวข้อของความที่คนที่อยู่รอบข้างคุณนั้นต่างก็ไม่รู้เรื่องในสิ่งที่คุณพบ และก็คุณเองก็ไม่เคยรู้ว่าจะชี้แจงว่าไอ้คำแช่งรอยยิ้มที่ทำให้ผู้เสียชีวิตนี่มันเป็นอย่างไร ก็ยิ่งเชิญชวนให้บีบคั้น งงเต็ก ซึมเซา แตกต่างหนักมากขึ้นไปอีก

แล้วเพียงพอแพทย์โรสพบกับคำแช่ง ตัวหนังก็ยังสะท้อนสิ่งที่โรสพบผ่านอารมณ์ ความย้อนคัดค้านด้วยอาการต่างๆที่จะว่าไปรวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับสภาพการณ์ลักษณะของการป่วยทางใจที่เจอได้ในทางจิตวิทยา ทั้งยังสภาพการณ์ทางด้านจิตข้างหลังพบเหตุสะเทือนจิตใจร้ายแรง หรือ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) โรคเศร้าหมอง (Depression) โรคแพนิก (Panic Disorder) แล้วก็โรคย้ำคิดย้ำทำ หรือ OCD (Obsessive-Compulsive Disorder) ซึ่งสิ่งที่โรสกำลังเป็นข้างหลังพบเรื่องนั้นก็ดูเหมือนคล้ายกับรอยโรคที่ชี้ให้ตีความหมายได้ว่า คุณคงจะเริ่มจะมีอาการทางด้านจิตอะไรได้บ้าง ซึ่งมันก็สะท้อนให้มีความคิดเห็นว่าตัวหนังเฉลี่ยวฉลาดสำหรับการถือเอาข้อความสำคัญจิตวิทยามารื้อสร้างใหม่ แล้วก็สร้างบรรยากาศบีบคั้นเชื้อเชิญให้สติแตกได้เข้าทีดีทีเดียว หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ที่มาประวัติศาสตร์อาถรรพณ์ ‘วันศุกร์ 13’ เพราะอะไรถึงเป็นวันที่ความโชคร้าย

ทุกคนเคยสงสัยไหมว่า เพราะอะไรวันที่ความโชคร้าย ต้องเป็นวันศุกร์ที่ 13? พวกเราจะพาทุกคนย้อนไปมองความศรัทธาประเด็นนี้ตามประวัติศาสตร์ ว่าวันอาถรรพย์นี้เริ่มตอนไหน มีที่มาจากแหล่งใด หากพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

ชาร์ลส์ ปานาว่ากล่าว (Charles Panati) นักฟิสิกส์คนประเทศอเมริกา ได้ตามหาคำตอบวันจะต้องสาปนี้ โดยเขียนลงหนังสือ ‘Extraordinary Origins of Everyday Things’ ในปี 1987 ซึ่งเขานั้นสามารถย้อนประวัติศาสตร์ไปได้ถึงตำนานเทวดานอร์สแถบสแกนดิเนเวีย หรือ ทางเหนือของยุโรปอย่างยิ่งจริงๆ

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ตำนานพูดว่า เทวดาตัวยุ่ง โลกิ (Loki) ได้พังทลายทางเข้างานกินเลี้ยงในฐานะแขกคนที่มิได้รับเชิญผู้ที่ 13 รวมทั้งฉ้อโกงเทวดาฮอด (Hodr) ให้ยิง ค่อยเดอร์ (Balder) น้องชายโลกิเอง ซึ่งเป็นเทวดาที่แสงไฟ ความสำราญ แล้วก็คุณความดี ด้วยลูกศรปลายมิสเซิลโท ทำให้ค่อยเดอร์ถูกฆ่าในทันทีทันใด เป็นจุดกำเนิดการฆ่าล้างเทวดาในเหตุ ‘แร็กทุ่งนาร็อก’

ความศรัทธานี้ได้ถูกเผยแพร่ไปทางตอนใต้ของยุโรป รอบๆสมุทรเมดิเตอร์เรเนียนในตอนเริ่มของศาสนาคริสต์ ทำให้เกิดอาการชาวคริสต์ในสมัยนั้นมั่นใจว่า ในวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันที่พระเยซูคริสต์และก็สาวกรวม 13 คน ร่วมกิน’อาหารเย็นมื้อในที่สุด’ ก่อนสาวกที่ชื่อ ยูดาส อิสติดอยู่ริโอท (Judas Iscariot) จะคิดคดทรยศท่าน ทำให้พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ ทำให้มีการเกิดความเชื่อถือว่าไม่สมควรจัดโต๊ะทานข้าวให้รองรับได้ 13 คน เพราะเหตุว่าจะหมายคือ ‘ความตาย’ รวมทั้งอาถรรพณ์วันศุกร์

แนวความคิดเรื่องวันศุกร์เป็นวันโชคร้ายเริ่มขยายกว้างมากยิ่งขึ้น เช่น วันศุกร์หมายถึงวันที่อดัมรวมทั้งเอวารับประทานผลไม้ต้องห้ามจากสวนอีเดน วันที่ลูกชายของอดัมรวมทั้งเอวาฆ่าคุ้นเคย เป็นวันที่วิหารโซโลมอนถูกทำลาย รวมทั้งเป็นวันที่เรือโนอาห์เริ่มเดินทางในวันน้ำหลากโลก autobet777

Jamie Lee Curtis เปิดเผย ไม่เคยดูหนัง ‘Halloween’ ที่ตนเองเล่น เลยสักภาค!

เจมี ลี เคอร์ติเตียนส (Jamie Lee Curtis) ดาราที่อยู่คู่กับแฟรนไชส์ ‘Halloween’ ในฐานะของ ลอปรี่ สโตรด (Laurie Strode) มายาวนานกว่า 40 ปี แล้วก็ใน ‘Halloween Ends’ ปี 2022 นี้ จะเป็นการแสดงบทบาทเป็นลอปรี่ สโตรดคราวสุดท้ายของคุณ

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ในระหว่างการให้สัมภาษณ์เคอร์ว่ากล่าวสพบปริศนาที่ถามคุณเกี่ยวกับ ‘ความเกี่ยวพันระหว่างหนัง ‘Halloween’ ในปี 1978 กับแหล่งกำเนิดของหนังแนวไล่เฉือน’ เคอร์ว่ากล่าวสก็เลยเปิดใจแล้วตอบไปตามจริงว่า “ฉันไม่ใช่แฟนของหนังแนวนี้ ฉันไม่เคยดูหนังแนวนี้เลย ไม่เลยสักเรื่อง”

ก่อนที่จะชี้แจงเสริมว่า “มันไม่ใช่หน้าที่ของฉัน มันเป็นหน้าที่ของคุณ หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง มันเป็นหน้าที่ที่คุณจำเป็นต้องเคาะมันออกมา! ฉันชี้แจงหนังสามหัวข้อนั้นได้นะ โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังที่ฉันเป็นตัวชูโรงทั้งยังสามเรื่องเนี่ย มีการขยายเรื่องราวของหญิงคนนี้ในปี 2018 (Halloween) มีฝูงคนที่ใช้กำลังแล้วก็การก่อโกลาหลในสังคมในหนังปี 2021 (Halloween Kills!) แล้วก็มีเรื่องมีราวของการรับเชื้อรวมทั้งข้อเท็จจริงอันแสนน่าสะพรึงกลัวที่ว่า ไมเคิล ไมเยอส์ (Michael Myers) ไม่ใช่ซาตานเพียงผู้เดียวในเรื่อง พวกเราต่างก็เป็นอสุรกายกันทั้งหมด (Halloween Ends ปี 2022)”!

“โน่นเป็นแก่นที่จริงจริงของหนังอีกทั้งสามเรื่อง ฉันสามารถชี้แจงประเด็นนี้ได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดในทางของเส้นโค้งของชนิดรวมทั้งความเกี่ยวเนื่องของ Halloween ล่ะก็ โน่นไม่ใช่หน้าที่ของฉัน”

สามารถไปติดตามการส่งท้ายนักแสดงลอปรี่ สโตรดได้ในหนังเรื่อง ‘Halloween Ends’ วันที่ 13 เดือนตุลาคมนี้ ทุกโรงหนัง